วิธี ทำ ให้ ทารก หยุดร้องไห้

10 วิธี ทำ ให้ ทารก หยุดร้องไห้

Alternative Textaccount_circle
event
วิธี ทำ ให้ ทารก หยุดร้องไห้
วิธี ทำ ให้ ทารก หยุดร้องไห้

6. อาบน้ำช่วยผ่อนคลาย
บางครั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าว ก็ทำให้รู้ลูกร้องหงุดหงิดเพราะรู้สึกไม่สบายตัวได้เหมือนกัน การอาบน้ำจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว เมื่อลูกรู้สึกสบาย ก็จะเลิกร้องไห้งอแง

7. อุ้มลูกไว้ที่แขน
เวลาที่ลูกร้องไห้ บางครั้งก็หาสาเหตุไม่ได้ ที่ทำได้ก็คืออุ้มลูกไว้ที่แขนทั้งสองข้าง จะอยู่ในท่านอน หรือท่านั่งแล้วหันหน้าออก จากนั้นให้คุณแม่เขย่าแขน หรือเขย่าตัวเองเบาๆ การอุ้มลูกแกว่งไปมาอย่างเบาๆ จะช่วยให้ลูกเคลิ้มแล้วค่อยๆ หลับไป

8. ลูบท้องหรือหลังลูกเบาๆ
การลูบท้อง หรือหลังเบาๆ จะทำให้ลูกเรอหรือผายลมออกมา ดังนั้นทุกครั้งหลังลูกกินนมเสร็จ ให้คุณแม่ลูบท้องลูก เพื่อช่วยไล่ลมที่อึดอัดจุกเสียดอยู่ในท้องลูก เมื่อลูกรู้สึกสบายท้องก็จะไม่ร้องไห้งอแง

9. หันเหความสนใจด้วยเสียง
เวลาที่ลูกร้องไห้นานๆ และไม่ยอมหยุดร้องสักที ให้หันเหความสนใจของลูกด้วยเสียงแปลก เช่นเสียงจากตุ๊กตา หรือเสียงของพ่อแม่ที่ร้องเป็นเสียงหมู ไก่ หรือแมว ฯลฯ เมื่อลูกได้ยินเสียงแปลกๆ ก็จะหันหาเสียง แล้วค่อยๆ หยุดร้องไห้ลง

โมบายกรุ๊งกริ๊งเครดิตภาพ : google

10. ให้เล่นของเล่นที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง
ทารกสนใจสิ่งของที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊งอย่างมาก เวลาที่ลูกร้องไห้โยเยคุณแม่อาจหาของเล่นที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง ที่แขวนไว้กับแปลนอนได้ จะช่วยให้ลูกรู้สึกเพลินแล้วค่อยๆ สงบลงและหลับไปในที่สุดค่ะ

 

เวลาลูกร้องไห้พ่อแม่อย่าตกใจ แต่ให้ตั้งสติและพยายามสังเกตดูว่าลูกร้องไห้เพราะอะไร เพื่อที่จะได้ตอบสนองต่อเสียงร้องของลูกได้อย่างถูกต้อง และสำหรับ วิธีทำให้ทารก หยุดร้อง ทั้ง 10 วิธีนี้เหมาะกับพ่อแม่มือใหม่ที่กำลังมีลูกอยู่ในวัยทารก อย่างไรลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ …ด้วยความห่วงใย

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ

ท่าอุ้มทารกที่ถูกต้อง มีกี่ท่า?
8 เทคนิครับมือเมื่อลูกทารกร้องไห้อย่าง “ไม่มีเหตุผล”
ของใช้ทารกแรกเกิด 11 อย่างที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง

http://www.breastfeedingthai.com/
http://oknation.nationtv.tv/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up