ไขความลับ!! พัฒนาสมองลูกใน 1,000 วันแรก ให้มีประสิทธิภาพที่สุด

Alternative Textaccount_circle
event

รู้ไหมว่าช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตลูกน้อย คือช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สามารถพัฒนาและส่งเสริมให้พวกเขาเติบโตขึ้นเป็นเด็กที่เก่ง ฉลาด สมองจำแม่น คิดไวได้ไม่อยากค่ะ ว่าแต่ต้องทำยังไง เราไปหาคำตอบในเรื่องนี้พร้อมกันค่ะ

 

พัฒนาสมองลูกใน 1,000 วันแรก ต้องทำอย่างไร ?

ในปัจจุบันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าพ่อแม่ทุกคนก็ยังอยากให้ลูกๆ เป็นเด็กที่เก่ง ฉลาดมาเป็นอันดับหนึ่ง ถึงจะให้ความสำคัญกับความสุขของลูกที่ควรจะมีอยู่ตลอดช่วงชีวิตก็ตาม ฉะนั้นเด็กที่มีความสุขในชีวิตแล้วเป็นเด็กเก่งด้วยน่าจะเป็นสิ่งที่ครอบครัวส่วนใหญ่ให้ความสำคัญไปพร้อมกัน ความสุขที่พ่อแม่มีให้ลูก เขาสามารถสัมผัสรับรู้ได้จากการเลี้ยงดูเอาใจใส่ของพ่อแม่ ความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว

แต่ความเก่ง ความฉลาดของลูก รู้ไหมคะว่าเราสามารถส่งเสริมเตรียมพร้อมได้ตั้งแต่ช่วงที่อยู่ในครรภ์ ไปจนถึงลูกอายุ 2 ขวบ ที่เป็นช่วงเวลาทองในการพัฒนาสมองลูกใน 1,000 วัน ให้สมบูรณ์พร้อมทั้งประสิทธิภาพ และเต็มเปี่ยมด้วยศักยภาพค่ะ

 

จะกระตุ้นพัฒนาสมองลูกน้อยเมื่อไหร่ดี ?

อย่างที่บอกไปคะว่าเราสามารถกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการสมองลูกให้ฉลาด มีประสิทธิภาพได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ในขณะตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ จะเป็นช่วงเวลาที่เซลล์สมองของลูกจะเริ่มสร้างขึ้นที่ละเล็กละน้อย และค่อยๆ เพิ่มจำนวน ขนาด จนเกิดเป็นเนื้อสมอง เส้นใยประสาทที่เชื่อมโยงกับสมองและเชื่อมโยงกันเองทำให้เกิดเป็นข่ายใยเส้นประสาทอย่างมากมายรวดเร็วเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ  ซึ่งสมองของลูกจะพัฒนาเติบโตไปจนกระทั่งลูกน้อยอายุประมาณอายุ 2 ขวบ(1,000 วัน) ที่ถือว่าเป็นช่วงเวลานาทีทองในการพัฒนาการทำงานของเซลล์ประสาทในสมองของลูกให้มีประสิทธิภาพที่สุด

การพัฒนาสมองใน 1,000 วัน ต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาดีที่สำคัญมากสุด ไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่พลาดช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตลูกน้อยกันเลยค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้พัฒนาการสมองลูกเติบโตไปตามวัย โดยที่ไม่ได้มีการกระตุ้นส่งเสริมเลย ถามว่าลูกจะเติบโตขึ้นเป็นเด็กที่เก่ง ฉลาดไหม ก็เก่งและฉลาดอยู่ค่ะ แต่อาจไม่มากเท่ากับเด็กที่ได้รับการพัฒนากระตุ้นสมองมาตั้งแต่ช่วง 2 ขวบปีแรก

พัฒนาสมองลูกใน 1,000 วันแรก

อยากให้ลูกสมองไว จะกระตุ้นอย่างไรดี ?

คุณแม่สามารถเริ่มกระตุ้นพัฒนาสมองลูกได้ตั้งแต่ที่ลูกอยู่ในครรภ์อายุได้ 8 สัปดาห์เป็นต้นไปเลยค่ะ โดยเริ่มจาก…

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการสมอง

การทานอาหารที่มีสารอาหารเพื่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์ แนะนำให้คุณแม่ทานอาหารจำพวกที่มีกรดไข  มันดีประเภท DHA ซึ่งได้จากการรับประทานปลาทะเล สาหร่ายทะเล อัลมอนด์ ถั่วต่างๆ และ ARA ซึ่งจะมีในอาหารพวกน้ำมันพืช เช่น น้ำมันเม็ดทานตะวัน อาหารที่มีอุดมไปด้วยดีเอชเอ เออาร์เอ หากคุณแม่ทานเป็นประจำระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่ง  สารอาหารที่ได้นี้จะมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อสมองและระบบเส้นใยประสาทให้มีคุณภาพดีขึ้นค่ะ

2. มีปฎิสัมพันธ์กับลูก

ระหว่างตั้งครรภ์ควรหากิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ และจดจำให้กับลูก เช่น การอ่านนิทาน ร้องเพลง ลูบท้องพูดคุกับ ลูก หรือส่องไฟฉายที่หน้าท้อง การส่องไฟที่หน้าท้องจะทำให้เซลล์สมองและเส้นประสาทส่วนรับภาพ การมองเห็นของลูก น้อยมีพัฒนาดีขึ้น และยังเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมในการมองเห็นให้ลูกหลังคลอดออกแล้วด้วยค่ะ

หลังจากคุณแม่ดูแลกระตุ้นพัฒนาการสมองของลูกน้อยมาตลอดช่วงที่ตั้งครรภ์แล้วนั้น เมื่อคลอดลูกมาแล้วสิ่งที่คุณแม่จะต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่สมบูรณ์ มีประสิทธิภาพก็คือการให้ลูก “กินนมแม่” หลังคลอดทันทีเพราะอะไรรู้ไหมคะ ?

นมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก และที่สำคัญในนมแม่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารเพื่อพัฒนาการทางสมองของลูก ทั้ง ดีเอชเอ เออาร์เอ และ “สฟิงโกไมอีลิน” เป็นสารอาหารที่พบมากในนมแม่

สฟิงโกไมอีลิน (sphingomyelin) หนึ่งในสารอาหารสำคัญในการสร้างไมอีลิน การได้รับสฟิงโกไมอีลินในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นวัตถุดิบสำคัญต่อการสร้างไมอีลินในสมอง ซึ่งช่วยให้การทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยสฟิงโกไมอีลินจะพบได้มากในนมแม่ และผลิตภัณฑ์นม เช่น ครีม ชีส ดังนั้นทารกจึงควรได้รับนมแม่อย่างเต็มที่ เพราะนมแม่เป็นแหล่งของไขมันชั้นดี ซึ่งรวมถึงสฟิงโกไมอีลินด้วย นอกจากนี้ยังมีรายงานการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าทารกที่ได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือนจะมีปริมาณไมอีลินในสมองเพิ่มขึ้นและมีความสัมพันธ์กับผลการประเมินการเรียนรู้ที่ดีขึ้นอีกด้วย1

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเป็นเด็กเก่ง ฉลาด สมองไว เรียนรู้ดีอย่างก้าวกระโดด ต้องดูแลลูกในช่วง 2 ปีแรกให้อย่างดีที่สุด โดยเฉพาะการให้ลูกได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด เพราะนมแม่เต็มไปด้วยสฟิงโกไมอีลิน ที่ช่วยสร้างเส้นใยสมองให้มีมากที่สุดในแต่ละช่วงวัย สมองที่มีความสมบูรณ์จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และเติบโตขึ้นเป็นคนที่เต็มพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพ และศักยภาพรอบด้านค่ะ

มาค่ะ มาพัฒนาสมองลูกใน 1,000 วันแรกให้มีประสิทธิภาพที่สุดไปพร้อมกัน เริ่ม!!

ข้อมูลจาก :

1 นพ.วรสิทธิ์ ศิริพรพาณิชย์ กุมารแพทย์ โรคระบบประสาท อาจารย์ประจำศูนย์วิจัยประสาทวิทยาศาตร์ ม.มหิดล. สฟิงโกไมอีลิน สารอาหารที่พบในนมแม่

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. อยากกระตุ้นให้ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในท้อง. https://bit.ly/2vr8Tsp

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up