ระวัง! อย่าวางทารกนอนบนโซฟา

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพ่อคุณแม่บางท่านเข้าใจผิดว่าถ้าตัวเองไม่ได้หลับหรือคอยเฝ้า ก็ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะประสบกับภาวะหยุดหายใจกะทันหันในทารก แต่พ่อแม่ที่อดนอนก็อาจจะเผลอหลับบนโซฟาที่มีลูกนอนอยู่ด้วย

 

นักวิจัยชี้ว่าทารกที่เสียชีวิตขณะหลับประมาณ 1 ใน 8 คนคือทารกที่พ่อแม่ให้นอนบนโซฟาและเกือบ 3 ใน 4 คนเป็นทารกวัยไม่เกิน 3 เดือน

ดร.เจฟฟรีย์ คอลวิน กุมารแพทย์ที่ Children’s Mercy Hospital และคณะทำการวิเคราะห์ข้อมูลการเสียชีวิตขณะหลับของทารก 7,934 คนใน 24 รัฐโดยเปรียบเทียบกรณีการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นบนโซฟากับกรณีการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในเตียงเด็ก เปลหรือเตียงผู้ใหญ่ เพราะผลวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่าสำหรับทารก โซฟาคือที่นอนที่อันตรายที่สุด ดร.คอลวินและคณะจึงพยายามหาคำตอบว่าอะไรคือปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการเสียชีวิตดังกล่าว ปรากฏว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้กรณีของการนอนบนโซฟามีความเสี่ยงสูงกว่ากรณีอื่นๆ

 

  • ให้เบบี๋นอนโซฟาเสี่ยงอย่างไร

กุมารแพทย์แนะนำว่าควรจะให้ทารกนอนหงาย ตามลำพังและบนพื้นผิวราบเรียบที่ไม่นิ่มโดยไม่ใช้หมอนเท่านั้น แต่ผลวิจัยข้างต้นกลับชี้ว่า

  1. พ่อแม่มักจะให้ลูกนอนคว่ำบนโซฟามากกว่านอนคว่ำในเตียงเด็กหรือที่นอนแบบอื่นๆ
  2. พ่อแม่ยังเข้าใจผิดด้วยว่าถ้าตัวเองไม่ได้หลับหรือคอยเฝ้า ก็ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะประสบกับภาวะหยุดหายใจกะทันหันในทารก (SIDS) แต่พ่อแม่ที่อดนอนก็อาจจะเผลอหลับบนโซฟาที่มีลูกนอนอยู่ด้วย
  3. ที่นั่งของโซฟาบางตัวก็อาจจะลาดลงไปทางพนักพิง ซึ่งอาจจะทำให้ลูกติดอยู่ในซอกจนหายใจไม่ออก

 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นๆ ชี้ว่า ถึงพ่อแม่จะให้ลูกนอนตะแคงบนโซฟา แต่ลูกก็อาจจะดิ้นจนหน้าคว่ำกับโซฟานิ่มๆ ซึ่งจะทำให้หายใจลำบาก และพ่อแม่บางคนก็ให้ลูกนอนระหว่างตัวเองกับพนักพิงของโซฟาเพราะกลัวว่าลูกจะกลิ้งตกลงมา ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโศกนาฏกรรมที่คาดไม่ถึงเช่นกัน

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up