ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน

ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน
ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน

อยากรู้จังว่า “น้ำตา” มีประโยชน์หรือเปล่า?

การร้องไห้เสียน้ำตา ทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ รู้ไหมคะว่า มีประโยชน์อยู่เหมือนกันนะ นั่นคือ

1. ช่วยลดความเครียด

ในน้ำตาของคนเรามีแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแมงกานีสอยู่มากกว่าเลือดถึง 30 เท่า ซึ่งเจ้าแร่ธาตุชนิดนี้นี่ล่ะที่มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดความเครียด โดย William Frey นักชีวเคมีและผู้เขียนหนังสือ Crying : The Mystery of Tears ซึ่งได้ทำการศึกษาและพบว่า การร้องไห้เป็นวิธีขจัดแมงกานีสที่ดีที่สุด ช่วยขับแมงกานีสออกมาได้มาก และยังทำให้ความเครียดลดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์[1]

2. ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่ง

น้ำตาเป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกที่ละเอียดอ่อน ซึ่งวารสารวิชาการ Evolutionary Psychology ได้ตีพิมพ์บทวิเคราะห์ของ Oren Hasson นักชีววิทยาวิวัฒนาการ ที่เกี่ยวข้องกับการร้องไห้ ซึ่ง Hasson ได้วิเคราะห์ว่าการร้องไห้เป็นการกระตุ้นความรู้สึกเห็นอกเห็นใจและความรู้สึกที่เกี่ยวกับการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ทำให้ความสัมพันธ์ที่แตกแยกกลับดีขึ้น และยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย[2]

3. ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยพบว่าหลังจากการร้องไห้แล้วจะมีความสุขมากขึ้น และส่งผลดีไม่ว่าทั้งทางจิตใจหรือร่างกาย โดยนักวิจัยได้อธิบายว่าการร้องไห้จะช่วยชำระล้างสารเคมีที่ไม่ดีในร่างกายออกไปและในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้สภาวะจิตใจดีขึ้นและทำให้เรารับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายได้[3]

 

บทความแนะนำ คลิก >> 5 พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

การที่ลูกร้องไห้แล้วไม่มีน้ำตา พ่อแม่เห็นแล้วอย่าเพิ่งตกใจ หรือเป็นกังวลกันมากไปค่ะ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าในช่วงแรกเกิดต่อมน้ำตาของลูกยังสร้างน้ำตาออกมาไม่มากพอ นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ลูกร้องไห้แล้วไม่มีน้ำตาออกมานั่นเองค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

5 พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้
ลูกร้องโคลิค สาเหตุ และวิธีแก้ไข
10 วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ใกล้มิดชิดหมอ
1,2,3manager.co.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up