ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน

ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน
ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน

ทำไมลูกน้อยถึงร้องไห้กลั้น

ลูกร้องไห้กลั้นอาการแบบนี้เห็นแล้วไม่น่าไว้ใจ สำหรับการร้องไห้กลั้นนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กที่อายุเพียง 2 เดือนไปจนถึงเด็กโตเลยค่ะ

การร้องกลั้น (breath – holding spell) คือ  อาการร้องไห้เป็นช่วงจังหวะที่หายใจออกแล้วกลั้นหายใจนิ่งไปประมาณ 10 – 20 วินาที แล้วร้องเสียงดังขึ้นมาใหม่ ซึ่งการร้องกลั้นบางครั้งทั้งใบหน้า ปาก และเล็บของลูกจะเขียวขึ้นมาจดเห็นได้ชัด  แล้วถ้าลูกร้องกลั้นจะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่า

– คุณแม่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะการที่ลูกร้องกลั้น เป็นหนึ่งในวิธีการตอบสนองของร่างกาย ที่นอกเหนือการควบคุม ถ้าจะ เข้าใจให้ง่ายขึ้น ก็คือการที่เด็กเล็กๆ ร้องกลั้นเกิดขึ้นเองโดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะให้เกิดขึ้นนั่นเองค่ะ

– นั่นซิการร้องไห้กลั้นของลูกจะมีอันตรายอะไรหรือเปล่าก็ไม่รู้ แม่ๆ นี่กังวลมากเลย จริงๆ แล้วการร้องกลั้นไม่มีอันตราย ต่อสุขภาพร่างกายหรือสมองของลูกเลยค่ะ แต่ถ้าลูกร้องกลั้นแล้วตัวเขียวตรงนี้ต้องเช็กภาวะป่วยเดิมด้วยว่าลูกเป็นโรคหัวใจหรือโรคระบบหลอดเลือดเดิมอยู่แล้วด้วยหรือเปล่า ตรงนี้แนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอเด็กอย่างละเอียดด้วยนะ คะ

– ลูกร้องกลั้นจะหายได้เมื่อไหร่ ตรงนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะถ้าลูกมีอาการร้องกลั้น คือการร้องลักษณะนี้สามารถ เกิดขึ้นได้กับเด็กตั้งแต่อายุเพียง 2 เดือน ไปจนถึงเด็กโตเลยค่ะ แต่ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น และจะหายไปหลังลูกอายุได้ 6-8 ปีค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก >> เกือบเสียลูกรักไป เพราะลูกน้อยร้องไห้กลั้น

ถึงแม้ว่าการร้องกลั้นจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพลูก ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อลูกร้องกลั้นแล้วจะปล่อยให้ลูกหยุดร้อง ไปเอง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือ ควรเบียงเบนความสนใจลูกให้หยุดร้อง อาจจะด้วยการเข้าไปอุ้มขึ้นมาแนบอก แล้วปลอบลูบหลัง ลูกเบาๆ เพื่อให้เขาหยุดร้อง และที่สำคัญเมื่อรู้อยู่แล้วว่าลูกเป็นเด็กร้องไห้กลั้น ก็ห้ามทำให้ลูกหงุดหงิด หรือโมโห อารมณ์เสียบ่อยๆ กันนะคะ  

อ่านต่อ น้ำตา มีประโยชน์หรือไม่อย่างไร? หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up