ลูกกินเยอะ

ลูกกินเยอะ อย่าดีใจ ป้อนไม่ยั้ง เสี่ยงปอดติดเชื้อ กระเพาะพัง

account_circle
event
ลูกกินเยอะ
ลูกกินเยอะ

แม่เปิดใจเล่าเป็นอุทาหรณ์ ลูกกินนมเยอะ กินเก่งมากกว่าวันละ 30 ออนซ์ จนสำลักนมเป็นเลือด สุดท้ายกระเพาะเกือบพัง พบเลือดออกในกระเพาะอาหารมากจนตัวซีด แถมปอดติดเชื้อต้องแอดมิทตั้งแต่ 2 เดือน

เตือนแม่ๆ ลูกกินนมเยอะ  อย่าเผลอใจดีใจ เสี่ยงกระเพาะพังไม่รู้ตัว

เชื่อว่าพ่อแม่คนไหนก็อยากเห็นลูกกินอิ่ม นอนหลับสบาย ยิ่งทารกวัยกำลังกิน กำลังนอน พอเห็น ลูกกินเยอะ ได้เท่าไรก็อยากจะป้อนให้กินต่ออิ่ม หลายบ้านชอบให้ลูกอ้วนท้วนสมบูรณ์ จ้ำม้ำ น่าฟัด น่ากอด แต่แม่ๆทราบหรือไม่ว่า การให้ลูกน้อยกินนมเยอะเกินไป ส่งเสียร้ายต่อสุขภาพตามมาอย่างคาดไม่ถึง เหมือนกับคุณแม่ลูกสามท่านหนึ่ง ที่ต้องทนเห็นลูกน้อยวัยเพียง 2 เดือนเศษต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น

ลูกกินนมเยอะ

คุณแม่จึงออกมาแชร์เรื่องราวเพื่อเป็นอุทาหรณ์ไว้เตือนใจพ่อแม่คนอื่นผ่านเฟสบุ๊กชื่อ Lamon Ole ในกลุ่มคนท้องคุยกันได้ทุกเรื่องและปัญหาสุขภาพลูกแชร์ประสบการณ์ โดยมีเนื้อหาว่า

“แชร์เป็นวิทยาทานให้กับแม่ทกคน มาบอกเป็นอุทาหรณ์สำหรับแม่ๆที่มีลูกน้อยกินเยอะ กินเก่ง กินตลอดเวลา เคสของน้อง คือมีเลือดออกในกระเพาะอาหารค่ะ อาการเริ่มแรก กินจนอ้วก ไม่อ้วกไม่เลิกกิน ตามมาด้วยอาการสำลักบ่อยๆ จนอ้วกเป็นเลือด

หาหมอรพ. 1 ให้ยาแก้อ้วกมากิน 1 อาทิตย์ หายอ้วกเป็นเลือดแล้วกลับมาเป็นอีก นอนรพ. 2 กลางคืนไม่อ้วกเป็นเลือด หมเลยให้กลับบ้าน พอหลับมาตอนเย็นก็อ้วกเป็นเลือดดังรูป แม่จึงพากลับมารพ. อีกรอบ ขอใบส่งตัวมารพ. ที่มีแพทย์เฉพาะทาง (หมอเด็ก)

ตอนนี้อาการน้องดีขึ้นมาก ให้เลือด 1 ถุง เพราะมีอาการซีดจากเลือดออกเยะ แม่อย่าคิดว่าลูกไม่เป็นอะไรมาก ตนแรกที่แม่ไม่ขอใบส่งตัว เพราะหมรพ.1 บอกเป็นหลอดลมฝอยอักเสบ ทำให้อ้วกเป็นเลือด

แม่ก็เชื่อหมอคิดว่าลูกไม่เป็นไรมาก…สุดท้ายเป็นหนัก

#แม่ร้องไห้แทบใจจะขาดสงสารลูก”

ลูกกินเยอะ อย่าป้อนไม่ยั้ง เสี่ยงเป็นเช่นนี้

ทางทีม AmarinBaby&Kids ได้พูดคุยกับคุณแม่เรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดจึงได้ทราบว่า น้องเป็นลูกคนที่ 3 ของครอบครัว ตอนเกิดเรื่องน้องอายุราว 2 เดือนเศษ และเป็นเด็กกินเก่งมาตั้งแต่เกิด ถ้าไม่อิ่มจะร้องกวนจนแม่ปั๊มนมไม่ทันและต้องเสริมด้วยนมชง ในแต่ละครั้งที่กินจะไม่ยอมหยุดจนกว่าจะอ้วกออกมา

ลูกกินนมเยอะ

ในแต่ละวัน น้องจะกินนมประมาณ 30 ออนซ์ต่อวัน หรือมากกว่านั้น โดยเฉพาะช่วงกลางคืนที่กินมากถึงวันละ 20 ออนซ์ ทำให้น้องเริ่มมีอาการสำลักนมออกมา และเป็นถี่ขึ้นทุกครั้งที่กินนมต่อเนื่องอยู่ 2 สัปดาห์เต็มจนเริ่มมีเลือดปนเล็กน้อย ครั้งแรกที่พาไปพบแพทย์ น้องถูกวินิจฉัยว่าคอแดง เส้นเลือดฝอยในคอแตกจึงมีเลือดปนด้วย

หลังกินยาแก้อ้วกอยู่ 1 อาทิตย์แต่ยังกินนมเหมือนเดิม อาการยังไม่ดีขึ้น น้องยังร่าเริงดี กินนมได้ปกติ จนเมื่อคืนของวันที่ 4 หลังกลับจากรพ. น้องอ้วกออกมาเป็นเลือด แม่จึงตัดสินใจส่งตัวน้องไปยังรพ.ที่มีหมอเด็กโดยเฉพาะ ผลการตรวจอย่างละเอียดของแพทย์ พบมีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร ภาวะซีดจากเลือดออกมาก และปอดติดเชื้อ ซึ่งอาการร้ายแรงทั้งหมดนี้เกิดจากพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ หรือ overfeeding นั่นเอง

อ่านต่อ overfeed คืออะไร อันตรายแค่ไหนมาดูกัน หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up