พัฒนาการทารก

10 พัฒนาการทารก (วัยแรกเกิด-12 เดือน) ที่บอกว่ารักคุณ

พัฒนาการทารก
พัฒนาการทารก
พัฒนาการทารก
Credit Photo : Shutterstock

5. ลูกหัวเราะไปกับพ่อแม่

พอลูกอายุได้ 4 เดือนขึ้นไป คุณจะเข้าใจกับคำว่า “หัวเราะอร่อยเหาะ” คล้ายๆ ว่าลูกจะเส้นตื้นกับถูกเรื่องที่พ่อแม่ทำให้ ไม่ว่าจะเล่นจั๊กกะจี๋ เล่นจ๊ะเอ๋ เล่นเอาผ้ามาปิดหน้าลูก เล่นบีบเสียงลูกบอบ/ตุ๊กตา ฯลฯ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูลูกจะถูกอกถูกใจ หัวเราะเสียงดังลั่นบ้านเลยค่ะ

6. ลูกดีใจเมื่อเจอหน้าพ่อกับแม่

ลูกบ้านไหนอายุ 6 เดือนแล้วบ้างคะ สังเกตกันไหมว่าเวลาที่คุณพ่อ หรือคุณแม่ หายหน้าไปสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วพอกับมาเจอลูก เขาจะแสดงอาการดีใจเป็นการยกใหญ่ ยกแขน ยกขา เอามือจับหน้าคุณเวลาที่เอาใบหน้าลงไปใกล้ๆ กับหน้าลูก เด็กช่วงวัยนี้เขาจะจำหน้าคนในบ้านได้แล้ว โดยเฉพาะคนที่ใกล้ชิดเขา อยู่กับเขาทุกวันอย่างพ่อกับแม่นั่นเองค่ะ

7. ลูกพูดด้วย

ช่วงขวบปีแรกนี่ผ่านไปเร็วนะคะ เผลอแป๊บๆ ลูกบ้านไหนที่อายุได้ 6 เดือนแล้ว น่าจะไม่เหงาแล้วค่ะ เพราะลูกวัยนี้เขาจะสามารถหันหาเสียงที่เรียกชื่อเขา สามารถส่งเสียงโต้ตอบกับพ่อแม่ได้ ยังไม่ถึงขั้นพูดเป็นคำๆ นะคะ แต่ลูกจะตอบสนองกลับทุกครั้งที่คุณเรียกชื่อเขา หรือพูดคุยกับเขาๆ ก็จะสื่อสารกลับด้วยเสียงอ้อแอๆ ตามประสาเขาค่ะ

8. ลูกชอบทำกิจกรรมกับพ่อแม่

ก็หนูรักพ่อกับแม่นินา ไม่อยากให้พ่อกับแม่ไปไหนเลย ช่วงที่ลูกอายุได้ 7-9 เดือน สามารถอุ้มนั่งบนตักได้แล้วค่ะ ลูกจะชอบมากถ้าคุณเอาหนังสือภาพที่มีสีสันสวยๆ มาเปิดดูไปพร้อมกับเขา ระหว่างนี้ก็พูดคุยชี้ชวนให้ลูกภาพในหนังสือนิทานไปเรื่อยๆ อาจจะทำเสียงให้ดูน่าตื่นเต้นเวลาเห็นช้าง ม้า นก แม่น้ำ ท้องฟ้า หรือสีต่างๆ ในหนังสือ เป็นต้น ลูกจะตื่นเต้นและค่อยๆ เรียนรู้ไปกับคุณพ่อคุณแม่ด้วย

9. ลูกตั้งใจฟัง และเข้าใจภาษา

“ธุจ้า ส่งจุ๊บ บ๊ะบาย รัก กอดๆ” ฯลฯ สารพัดคำง่ายๆ ที่พ่อแม่มักใช้พูดกับลูก เพื่อให้เขาทำสื่อสารกลับมา โดยเฉพาะช่วง 9-12 เดือน ลูกเริ่มมีพัฒนาการด้านร่างกาย และพัฒนาการการเรียนรู้ เข้าใจคำพูด คำบอกของพ่อแม่มากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาที่บอกลูกจ๋า ธุจ้ายัง เขาก็จะยกมือขึ้นมาไหว้ หรือถามว่ารักแม่ รักพ่อทำไง เขาก็จะยกมือขึ้นมาส่งจุ๊บให้

10. ลูกสนใจและเลียนแบบพ่อแม่

พ่อแม่จะอยู่ในความสนใจของลูกตลอดเวลา คล้ายๆ ลูกเป็นแฟนคลับอันดับหนึ่งของคุณเลยค่ะ ช่วงลูกอายุได้ 10-12 เดือน เขาสามารถทำอะไรได้มากขึ้นแต่ยังไม่ถึงขั้นทำถนัดมากนัก เช่น ตบมือ โบกมือตามคำสั่งได้ ที่สำคัญเขาจะเลียนแบบเสียงพ่อแม่เวลาที่ทำเสียงแปลกๆ ตลกๆ ใส่เขา เห็นพ่อแม่ดื่มน้ำ ตักข้าวทาน เขาก็จะพยายามทำตามให้ได้แบบคุณ เห็นไหมคะว่าลูกใจเรียนรู้แบบอย่างจากพ่อแม่จริงๆ นะเนี่ย

พัฒนาการการเรียนรู้ของลูกในช่วงขวบปีแรก ที่เริ่มกันตั้งแต่แรกเกิดสามารถสื่อได้ถึงสายใยรักที่ลูกมีร่วมกันระหว่างพ่อกับแม่ ฉะนั้นจะดีที่สุดถ้าพ่อแม่ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกให้ได้มากที่สุด เพราะพัฒนาการทารกทุกด้าน รวมถึงทักษะต่างๆ ของลูกจะพัฒนาไปได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพส่วนหนึ่งสำคัญนั้นมาจากพ่อแม่ 100% ที่จะส่งเสริม สนับสนุนให้กับลูกค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจคลิก

วิจัยชี้ 9 สัญญาณ บ่งบอก ลูกของคุณฉลาดเกินเกณฑ์ พัฒนาการเกินวัย!
รวม 9 เพลงเด็ก แบบภาษาอังกฤษ สำหรับเต้นสนุก ฝึกทักษะ เสริมพัฒนาการ


ขอขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
คู่มือส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี สำหรับผู้ปกครอง. www.thaichilddevelopment.com
หนังสือ 1,000 วัน สร้างลูกให้เป็นเด็กอัจฉริยะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up