10 พัฒนาการทารก (วัยแรกเกิด-12 เดือน) ที่บอกว่ารักคุณ

Alternative Textaccount_circle
event

10 พัฒนาการทารก (วัยแรกเกิด-12 เดือน) ที่บอกว่ารักคุณ

อย่างที่รู้กันค่ะว่า พัฒนาการทารกแรกเกิดนั้นเขาจะยังไม่สามารถพูดสื่อสารเป็นคำพูดออกมาได้ว่าต้องการอะไร ไม่ว่าจะร้อนไป หนาวไป หิว ปวดฉี่-อึ ง่วงนอน อารมณ์ดีอยากเล่น ฯลฯ ซึ่งโดยมากในช่วงแรกๆ ก็จะสื่อสารด้วยการร้องบอก ตรงนี้แหละที่พ่อแม่ต้องเรียนรู้จากเสียงร้องของลูกด้วยนะคะ จากนั้นเมื่อเลยช่วง 3 เดือนไปแล้ว เจ้าตัวเล็กก็จะสื่อสารด้วยการทำเสียงในลำคอ “อื้อ อืม อ่า อุ แอะ” อันนี้จากประสบการณ์เลี้ยงลูกๆ หลานๆ ที่บ้านนะคะ เท่าที่ฟังเสียงก็จะประมาณนี้ค่ะ

ทุกการกระทำของลูกที่เป็นไปตามพัฒนาการ ถ้าดูดีๆ ก็คล้ายๆ จะเป็นการสื่อสารด้วยภาษากายว่า “หนูรักพ่อกับแม่นะ เล่นกับหนูหน่อยจิ” พัฒนาการภาษากายที่ว่านั้นมีลักษณะยังไงไปเรียนรู้พร้อมกันค่ะ

1. ลูกจำกลิ่นแม่ได้  

เรื่องน่ามหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วินาทีแรกคลอด คือลูกจะร้องไห้จ้าเสียงดังเพื่อเป็นการบอกทักทายพ่อกับแม่ จากนั้นเมื่อนำ ลูกมาวางที่อกแม่ เขาจะเงียบทันที และคืบตัวเข้าหาเต้านมแม่โดยอัตโนมัติ  และรู้ไหมคะว่าเด็กทารกเขาจำกลิ่นแม่เขาได้ตั้งแต่วินาทีแรกแล้ว

เคยมีการทดลองนำเด็กทารกแรกคลอดคนหนึ่งมาวางไว้ที่อกของแม่หลังคลอดลูก เด็กทารกคนนี้จะพยายามอย่างที่สุดเพื่อ คืบไปหาแม่ของตัวเองได้อย่างแม่นยำ!

2. ลูกสบตาได้

ช่วง 1 เดือนแรกต่อให้ลูกจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับ แต่รู้ไหมว่าช่วงที่ลูกตื่นขึ้นมา ไม่ว่าพ่อหรือแม่จะอาบน้ำ ให้ อุ้มขึ้นกินนม หรืออุ้มขึ้นมากอดให้ความอบอุ่นเฉยๆ ถ้าคุณอุ้มลูกขึ้นมาในลักษณะที่มองจ้องหน้าลูก โดยจัดลูกให้อยู่ในท่านานหงายแล้วใบหน้าลูกห่างจากใบหน้าพ่อหรือแม่ที่อุ้มประมาณ 30 เซนติเมตร ลูกก็จะมองกลับไปที่ดวงตาและใบหน้าคุณได้นาน 1-2 วินาที

ช่วงจังหวะแบบนี้จะพูดคุย ทำตาโตยิ้มให้ลูก หรือสบตากะพริบตากับลูก ก็ถือเป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็นให้กับลูกได้ดีมากๆ  ด้วยนะคะ

พัฒนาการทารก
Credit Photo : Shutterstock

3. ลูกส่งยิ้มให้ 

มีหลายคนพูดว่า “จะเป็นไปได้เหรอที่เด็กคลอดมาได้ไม่กี่สัปดาห์ จะยิ้มได้!” เป็นไปได้ค่ะและก็ไม่ใช่จินตนาการของพ่อ แม่ด้วย ช่วงลูกอายุได้ 6-12 สัปดาห์ จากพฤติกรรมพ่อแม่และรวมถึงคนในครอบครัว ถ้ามีสมาชิกใหม่มาสร้างสีสันความสุขให้ขนาดนี้ มีหรือที่จะไม่เล่น “จ๊ะเอ๋กับลูก” พัฒนาการของเด็กช่วงวัยนี้เมื่อเขาเห็นใบหน้าคนที่อยู่ตรงหน้ามีลักษณะยิ้ม หัวเราะ สบตา ลูกก็จะสื่อสารด้วยการยิ้มตอบกลับไปให้ค่ะ แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าเด็กแต่ละคนอาจต่างกันบ้าง ฉะนั้นอย่าเพิ่งคาดหวังว่าลูกคุณในวัยเดียวกันกับลูกเขา จะมีพัฒนาการเด่นชัดเหมือนกัน

4. ลูกส่งเสียงอืออา อ้อแอ้

ช่วงแรกคลอดเดือนแรกๆ พ่อแม่มือใหม่หลายๆ ครอบครัวอาจหงุดหงิดและไม่เข้าใจกับเสียงร้องของลูกสักเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าจะอยากได้อะไร หรือเป็นอะไร กว่าจะรู้ใจกันก็เกือบๆ เข้าเดือนที่ 2-3 ไปแล้ว ที่สำคัญตลอดทั้งวันลูกก็จะหลับมากกว่าตื่นมาเล่นกับพ่อแม่ซะอีก

แต่เมื่อลูกอายุได้ 3-4 เดือนเป็นต้นไป เขาจะสามารถมองตามสิ่งของที่เคลื่อนไหวได้ และที่ชอบมากๆ ก็ใบหน้าที่เปื้อนยิ้มของพ่อแม่ค่ะ ถ้าเล่นส่งเสริมพัฒนาการกับลูกบ่อยๆ เช่น เล่นจ๊ะเอ๋เอามือปิดตาแล้วเปิดออก ลูกจะเริ่มส่งเสียงอืออา อ้อแอในลำคอ เป็นการถูกใจ ชอบใจ ยกแขน ยกขา ส่งสัญญาณว่าหนูโอเคนะแม่!

บทความแนะนำ คลิก>> เจาะลึก 40 สัปดาห์กับการ พัฒนาการลูกในครรภ์

Good to know เด็กทารกแรกคลอดจะนอนหลับประมาณ 17-18 ชั่วโมงต่อวัน การนอนหลับสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง ขณะที่ลูกหลับร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตและช่วยเพิ่มพลังงานให้กับสมอง

อ่านต่อ 10 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าทารกรักคุณ หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up