วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด

วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด ทารกเป็นไข้ ควรดูแลอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด
วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด

วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด – เมื่อทารกน้อยของคุณตัวร้อน คุณอาจรู้สึกราวกับว่าเวลาช่างเดินช้าเหลือเกินในขณะที่คุณกำลังรอให้เทอร์โมมิเตอร์ที่กำลังวัดไข้ลูกของคุณส่งเสียงเตือน คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกดีขึ้น? โชคดีที่อาการไข้ของทารกสามารถจัดการได้อย่างไม่เหนือบ่ากว่าแรงนักด้วยตัวคุณเองที่บ้าน ในฐานะพ่อแม่คงไม่มีอะไรล้ำค่าและสำคัญไปกว่าลูก หากลูกของคุณแสดงอาการคล้ายมีไข้ ปฏิกิริยาตามธรรมชาติของคุณอาจรู้สึกตื่นตระหนก อย่างไรก็ตามคุณไม่ต้องกังวลมากเกินไป เนื่องจากเราสามารถประเมินอาการไข้ของลูกได้เองที่บ้าน โดยมีวิธีการที่จะช่วยลดอุณหภูมิของทารกได้ มันเป็นเรื่องปกติที่อุณหภูมิของลูกน้อยจะผันผวนด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ซึ่งไม่จำเป็นต้องแย่เสมอไป

วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด ทารกเป็นไข้ ควรดูแลอย่างไร?

หากลูกน้อยของคุณตื่นขึ้นมากลางดึก เริ่มร้องไห้และดูเหมือนว่าหน้าแดง คุณต้องวัดไข้ลูกเพื่อดูว่าพวกเขามีไข้หรือไม่ โดยทั่วไปแล้วมีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ลูกน้อยของคุณเป็นไข้ แม้ว่าการเป็นไข้มักไม่เป็นอันตรายร้ายแรง แต่เด็กเล็กมีแนวโน้มที่จะมีไข้ซึ่งต้องได้รับการรักษามากกว่าเด็กโต อาทิ ทารกแรกเกิด – อายุ 3 เดือนหรือน้อยกว่า ควรไปพบแพทย์ทันทีหากมีไข้  อย่างไรก็ตาม ทารกอายุ 3 เดือนขึ้นไปที่มีไข้ต่ำๆ สามารถรักษาที่บ้านด้วยการดูแลที่เหมาะสม หากไม่มีอาการอื่นที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้น ทารกที่มีไข้สูงหรือควรได้รับการประเมินโดยแพทย์

ทำไมทารกถึงมีไข้?

ในกรณีส่วนใหญ่ เด็กทารกที่มีไข้ มักเกิดเกิดจากการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับประเภทของการติดเชื้อหรือปัญหาอื่นๆ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดแนวทางการรักษา ซึ่ง สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ทารกมีไข้ ได้แก่

การติดเชื้อไวรัส –  เช่น การติดเชื้อไวรัสในลำไส้ หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ โรคซาง หรืออีสุกอีใส อาจทำให้ลูกน้อยของคุณมีไข้ได้ ซึ่งเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติในการต่อสู้กับการติดเชื้อ เนื่องจากไวรัสไม่ใช่แบคทีเรียในธรรมชาติ
การติดเชื้อแบคทีเรีย – แม้ว่าจะพบได้น้อยกว่าไข้จากการติดเชื้อไวรัส แต่ไข้จากเชื้อแบคทีเรียอาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงกว่ามาก เช่น การติดเชื้อที่หูและคอ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคปอดบวมจากแบคทีเรีย หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรีย ซึ่งทั้งหมดจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง
การสวมเสื้อผ้าที่แน่นหนาเกินไป – เนื่องจากทารกไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้เหมือนเด็กโต ทารกโดยเฉพาะเด็กแรกเกิดอาจเป็นไข้ได้หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นเกินไป พ่อแม่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกน้อยของคุณไม่ได้ห่อผ้าห่มหรือเสื้อผ้ามากเกินไปเพราะอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น นอกจากนี้ควรตรวจสอบดูว่าภายในห้องไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป
การสร้างภูมิคุ้มกัน – หากลูกของคุณได้รับการฉีดวัคซีนภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พวกเขาอาจมีไข้ต่ำๆ ได้ ซึ่งคุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากเกินไป ปริมาณที่เหมาะสมของ acetaminophen หรือ ibuprofen ของทารกหรือเด็กสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการไข้ได้ แต่ถ้าไข้ยังคงอยู่เกิน 48 ชั่วโมง แนะนำให้โทรหาแพทย์หรือไปโรงพยาบาลอย่างเร็วที่สุด

อาการที่บ่งบอกว่าทารกมีไข้

อุณหภูมิร่างกายปกติของทารกจะอยู่ที่ประมาณ  37°C  อุณหภูมินี้อาจแตกต่างกันเล็กน้อยตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเย็น นอกจากนี้อุณหภูมิร่างกายโดยทั่วไปอาจลดต่ำลงเมื่อทารกตื่นนอนและสูงขึ้นในช่วงบ่ายและเย็น ทารกอายุต่ำกว่า 3 เดือนที่มีไข้จำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันทีเพื่อวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงและทำการรักษาหากจำเป็น โดยทั่วไปจะถือว่าทารกมีไข้ ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

  • อุณหภูมิ 38°C หรือสูงกว่าเมื่อวัดไข้ทางทวารหนัก
  • อุณหภูมิ 37.2°C หรือสูงกว่าเมื่อใช้วิธีอื่นๆ
ทารกมีไข้
ทารกมีไข้

อย่างไรก็ตาม สำหรับทารกที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน หากทารกมีไข้ระดับต่ำอาจไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เสมอไป นอกจากนี้ มีหลายสิ่งที่คุณไม่ควรทำหากลูกของคุณมีไข้ ได้แก่

  • อย่ามัวรอช้าในการไปพบแพทย์สำหรับทารกแรกเกิดที่มีไข้หรือมีอาการป่วยหนัก
  • ห้ามให้ยาใดๆ แก่ทารกโดยไม่ตรวจวัดอุณหภูมิและปรึกษาแพทย์ก่อน
  • ห้ามให้ยาสำหรับผู้ใหญ่แก่ทารกเด็ดขาด
  • อย่าแต่งตัวให้ทารกแน่นหนาจนเกินไป
  • ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือแอลกอฮอล์ล้างแผลเพื่อลดอุณหภูมิของทารก

อ่านต่อ…วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด ทารกเป็นไข้ ควรดูแลอย่างไร? คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up