ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ พ่อแม่สร้างได้

เด็กวัย 3 – 6 ปี เป็นวัยแห่งการค้นคว้า อยากรู้  อยากลอง และเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่เวลาพาลูกไปในที่ใหม่ๆ เขาจะซักถามถึงสิ่งที่พบเห็น สำหรับเด็กที่สนใจเรื่องการทดลองและวิทยาศาสตร์ วันนี้เราจะมาแนะนำ ห้องทดลองใกล้ตัวกันค่ะ เราจะชวนคุณพาลูกมาทดลองวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ในห้องครัว อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ในห้องครัวนี่แหละ มีเรื่องราววิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจหลายอย่างทีเดียว รวมถึงสวนหน้าบ้าน ก็เป็นพื้นที่ที่ดีต่อการเรียนรู้ของลูกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย

ห้องครัว

  1. น้ำ  –  เรียนรู้สถานะของน้ำที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิ  เป็นได้ทั้งของแข็งและของเหลว ทดสอบได้ด้วยการนำน้ำใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่เย็นในช่องฟรีซ  ลูกจะเห็นการเปลี่ยนแปลงจากน้ำที่ไหลผ่านทุกอย่างได้กลายเป็นน้ำแข็ง และเมื่อนำไปต้ม น้ำแข็งจะละลายกลายเป็นน้ำ  และระเหยกลายเป็นไอจนหมด
  1. ไข่ – ที่ลูกชอบกินบ่อยๆ ในครั้งนี้เราให้คุณแม่เตรียมไข่ไว้ 2 แบบทั้งแบบดิบและแบบต้ม ให้ลูกลองจับและเขย่าดูว่าไข่ทั้งสองแบบนี้ แตกต่างหรือเหมือนกันยังไงบ้าง หลังจากนั้นอาจจะลองให้เขาลองตอกไข่ดู สถานะของไข่จะแตกต่างจากน้ำ เพราะเมื่อนำไข่ไปผ่านความร้อนเราจะได้ไข่ต้ม ไม่เหมือนน้ำที่โดนความร้อนแล้วจะระเหยไป
  1. รสชาติ – ด้วยการนำน้ำตาล มะนาว เกลือ มาให้ลูกลองทดสอบดู อาจลองให้ลูกสัมผัส ชิม และบอกว่าแต่ละอย่างที่ชิมไปนั้นมีรสชาติเป็นอย่างไรบ้าง

สวนนอกบ้าน
         หากที่บ้านของคุณปลูกต้นไม้  มีสนามหญ้า  มาชวนลูกออกไปเป็นนักสำรวจนอกบ้านกันดีกว่า เตรียม พร้อมอุปกรณ์ พลั่ว ส้อมพรวนดิน หรือกิ่งไม้อันเล็กๆ ไปด้วย ดูกันว่าสวนในบ้านมีสิ่งมีชีวิตอะไรอาศัยอยู่บ้าง เช่น หนอน เต่าทอง นก แมลง เป็นต้น  ลูกจะได้สัมผัสจับดิน ต้นไม้ ใบไม้ รู้จักว่าใบไม้มีรูปทรงที่ไม่เหมือนกัน ได้เรียนรู้ว่าต้นไม้ที่ได้รับน้ำอย่างพอเหมาะจะมีการเจริญเติบโต แตกต่างจากต้นไม้ที่ไม่ได้รดน้ำเป็นเวลานานจะแห้งเหี่ยว ไม่มีดอกไม้   เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้ที่ไม่น่าเบื่อ ช่วยฝึกให้เขารู้จักการสังเกต  รู้จักตั้งคำถามและหาคำตอบ ช่วยให้ลูกฝึกการคิดเป็นระบบช่วยพัฒนาสมองได้ดี

ข้อควรระวัง
         ถึงแม้ว่าการทดลองวิทยาศาสตร์ทั้งในห้องครัวและสวนนอกบ้านจะดีต่อพัฒนาการของลูกมากๆ แต่ก็ต้องระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับลูกด้วย ทุกกิจกรรมคุณพ่อหรือคุณแม่ควรทำไปพร้อมกับลูกอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ควรอธิบายให้ลูกฟังด้วยว่าสิ่งไหนอันตรายไม่ควรจับหรือเข้าใกล้  เช่น เมื่อเราอยู่ในห้องครัวสิ่งที่ลูกห้ามจับ และต้องระวังเป็นพิเศษ  เช่น  มีด เตาแก๊ส กระติกน้ำร้อน เป็นต้น หรือสวนนอกบ้าน ก็ต้องมั่นใจว่าเป็นสวนที่ได้รับการดูแลอยู่เสมอ ไม่รกทึบจนมีสัตว์อันตรายแอบแฝง อยู่   พื้นต้องไม่ขรุขระจนทำให้ลูกสะดุดหกล้มได้

อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญและควรมีติดบ้านไว้  คือ กล่องปฐมพยาบาล เมื่อลูกอยู่ในวัยที่พร้อมจะเรียนรู้จนบางครั้งก็ไม่ทันคิดว่าสิ่งที่ทำบางทีก็นำมาซึ่งอุบัติเหตุให้ตัวเองได้ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจะสามารถช่วยปฐมพยาบาลลูกเบื้องต้นได้ หรือหากแผลไม่ใหญ่มากสามารถทำแผลเองได้เลย สิ่งที่ต้องใช้คือ น้ำเกลือล้างแผล  ครีมที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อ เพื่อช่วยทำลายเชื้อที่บริเวณบาดแผล และสารที่ช่วยเร่งกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติ โดยไม่ทำให้ลูกรู้สึกแสบ สำหรับใช้ทาแผลตามผิวหนังภายนอกร่างกายที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น แผลถลอก แผลจากของมีคมบาด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ผิวหนังอักเสบ  ส่วนอุปกรณ์ทำแผลที่ควรมีติดตู้ยาไว้ เช่น  พลาสเตอร์ยา สำลี ผ้าก๊อซ เทปปิดผ้าก๊อซ เป็นต้น

ชวนลูกเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างสนุก ความปลอดภัยของลูกต้องมาเป็นอันดับหนึ่งด้วยนะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up