พาลูกไปฉีดวัคซีน

พาลูกไปฉีดวัคซีน เรื่องความสะอาดที่คุณแม่ต้องระวัง

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกไปฉีดวัคซีน
พาลูกไปฉีดวัคซีน

มีคุณแม่คนหนึ่งออกมาเล่าประสบการณ์การ พาลูกไปฉีดวัคซีน ของลูกน้อยวัย 4 เดือนที่โรงพยาบาล โดยคุณแม่เล่าว่าพอไปถึงก็พาน้องไปชั่งน้ำหนักตัวตามปกติ เมื่อถึงคิวฉีดยา คุณแม่อุ้มน้องให้ฉีดเข็มแรกก็ร้องปกติเป็นธรรมดา หนูน้อยดิ้น เรื่องจึงเริ่มจากตรงนี้

ประสบการณ์จากคุณแม่

พาลูกไปฉีดวัคซีน
พาลูกไปฉีดวัคซีน อาจติดเชื้อได้เพราะเข็มไม่สะอาด

“อยากมาแชร์ประสบการณ์ให้แม่ๆ ฟังค่ะ!! เมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมา ได้พาน้องไปฉีดวัคซีนตามกำหนด 4 เดือน ไปถึง ร.พ. ก็พาน้องวัดตัวชั่งน้ำหนักตามปรกติ พอถึงคิวเข้าไปฉีดในห้องกับพยาบาล ไอ้เราก็อุ้มน้องฉีดเข็มแรกผ่านไป น้องก็ร้องไห้เป็นธรรมดา

พอจะฉีดอีกเข็มที่ 2 ตรงต้นขาน้อง น้องก็ยังดิ้นอยู่ อาจจะเป็นเพราะน้องเจ็บ และตกใจเราก็พยายามปลอบน้องให้เงียบ พยาบาลว่าเราว่า คุณแม่คะ จับน้องไม่เป็นหรอค่ะ จับแบบนี้ๆ ค่ะ รู้สึกว่านางจับขาน้องแรงมาก (นางบ่นมากพูดไม่เพราะ) แล้วนางก็ฉีดเข็มที่ 2 เข็มนี้ดูเหมือนเข็มจะเข้าลึกมากกว่าเข็มแรก เท่าที่ดูค่ะ พอเสร็จกลับบ้านเลยค่ะ

ตกบ่ายน้องเริ่มตัวร้อนเป็นไข้ ขาเริ่มบวมแดงนิดหน่อย ไอ้เราก็คิดว่าเป็นผลพวงจากฉีดวัคซีนมา 2 วันผ่านไป 3 วันก็แล้ว น้องยังไข้อยู่เลยขาข้างหนึ่งบวมมากจนแข็ง (ตรงที่ฉีดยา) เราคิดว่าพรุ่งนี้คงหาย พอถึงวันนี้ตอนเช้าน้องยังเป็นเหมือนเดิมเลยตัดสินใจไป ร.พ. อีก เพราะน้องงอแง ตลอด 4 วันที่ผ่านทั้งกลางวันกลางคืน!!

สรุปไปหาหมอ หมอบอกว่า? ขาน้องอักเสบอาจเป็นฝีปลายเข็ม อาจติดเชื้อ เข็มไม่สะอาด!! หมอให้ยาฆ่าเชื้อกับยาแก้ไข้ หมอบอกอีก 1-2 วันถ้าขายังไม่ยุบให้มา ร.พ. ใหม่เพื่อแอดมิท หมอจะเจาะขาน้องดูเผื่อมีหนอง?? เรายืนงงนิดๆ แต่แอบโมโหพยาบาลที่ฉีดยามากกว่า “อยากให้แม่ๆ ที่จะพาน้องไปฉีดยา ช่วยกันดูว่าเขาเอาเข็มยาที่สะอาดไหม หรือมือสัมผัสเข็มก่อนฉีด หรือดึงขาน้องแรงไปไหม เรื่องแบบนี้จะได้ไม่เกิดกับเจ้าตัวเล็ก!! (ขอกำลังใจกับแม่ๆ ด้วยจ้า ตอนนี้คิดมากไม่รู้จะทำยัง) ขอโทษด้วยนะคะเรื่องยาวนิดนึง แต่อยากให้แม่ๆ ได้อ่านค่ะ”

อ่านต่อ “วิธีสังเกตการฉีดยาที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up