ฝึกเท่าไหร่ ลูกก็ไม่ยอมดื่มนมจากถ้วย

ลูกไม่ยอมดื่มนมจากถ้วยหัดดื่ม จะดื่มจากขวดอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้าเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้จะยอมดื่มจากถ้วยหัดดื่มเป็นอย่างดี ทำไมถึงเป็นแบบนี้ และจะทำให้เขายอมดื่มนมจากถ้วยหัดดื่มได้อย่างไร

เวลาที่เหมาะสมในการฝึกให้ลูกหัดดื่มนมจากถ้วยคือช่วงอายุ 6 – 12 เดือน เพราะยังไม่ถึงวัยต่อต้าน และเป็นช่วงที่ลูกตื่นตาตื่นใจกับการกินอาหารอื่นที่ไม่ใช่นม รวมทั้งสนใจเรียนรู้วิธีการกินแบบอื่นที่ไม่ใช่การดูดจากขวด โอกาสสำเร็จจึงมีมาก ถ้าอายุมากกว่านี้จะเริ่มเข้าสู่วัยต่อต้าน เป็นตัวของตัวเอง สนใจการกินน้อยลงเพราะห่วงแต่เล่น ทำให้ฝึกยากขึ้น แต่ถึงจะผ่านช่วงนี้ไปแล้วก็ยังไม่ถือว่าสายเกินไปที่จะเริ่มฝึกให้ลูกดื่มนมจากถ้วย มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

  • พาลูกไปเลือกซื้อถ้วยด้วยกัน

แบบไหนก็ได้ที่ลูกชอบ แต่ควรเลือกชนิดที่ไม่แตกและมีการถ่วงน้ำหนักด้านล่างเพื่อป้องกันนมหกง่าย

  • ให้ลูกเล่นถ้วย

โดยยังไม่ต้องบังคับให้ดื่มนมจากถ้วย เช่น เล่นป้อนนมตุ๊กตา หรือใช้ถ้วยตักน้ำเล่น (โดยคุณแม่คอยดูแลไม่ให้น้ำหกเลอะเทอะหรือเกิดอันตราย) เพื่อให้คุ้นเคยกับการจับหรือถือถ้วยจนชำนาญ

  • ชักชวนให้ลูกดื่มนมจากถ้วย

ทุกโอกาสที่เป็นไปได้และทุกวัน เช่น ถามว่า ใครอยากดื่มนมจากถ้วยพิเศษตอนกินอาหารว่างบ้างเอ่ยŽ แต่ต้องทำบรรยากาศไม่ให้เป็นเหมือนบังคับ เผื่อวันไหนอารมณ์ดีอาจมีเซอร์ไพร้ส์ได้ อย่าบ่นว่าเมื่อลูกทำเลอะเทอะ ให้เขาใส่ผ้ากันเปื้อน ปูกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือเตรียมผ้าไว้คอยเช็ดนมที่หกด้วยก็ได้

  • ไม่คาดหวังปริมาณที่ลูกดื่ม

บางครั้งที่ลูกยอมดื่มนมจากถ้วยปริมาณอาจไม่เท่ากับตอนที่ดูดจากขวดหรือเท่าที่คุณคาดหวังไว้ แต่ถ้าดื่มได้วันละ 2 – 3 ถ้วยก็ถือว่าลูกได้ดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว ไม่ควรบังคับให้เขาดื่มมากขึ้น เพราะเขาอาจรู้สึกต่อต้านและยิ่งไม่ยอมดื่ม

  • อุ้มลูกขณะให้นม

เด็กที่ดูดนมขวดจนหลับไปเองโดยที่แม่ไม่ได้อยู่ด้วยมักเลิกขวดนมยาก เพราะอาศัยขวดให้อุ่นใจแทนตัวแม่ แต่เด็กที่แม่อุ้มให้ดูดนมจากขวดมักไม่ติดการดูดขวด ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหานี้ คุณแม่จึงควรอุ้มลูกขณะให้นมจะดีกว่า

  • ต้องใจแข็ง!

หากลองทำทุกอย่างแล้วลูกก็ยังไม่ยอมเลิกนมขวด คุณแม่ต้องใจแข็ง ยอมปล่อยให้ลูกหิวหรือกระหาย ซึ่งเขาจะยอมดื่มนมจากถ้วยบ้างตามความต้องการของร่างกาย โดยคุณแม่อาจเสริมแคลเซียมจากอาหารเพื่อทดแทน เช่น โยเกิร์ต ชีส หรือให้แคลเซียมเม็ดไปก่อนก็ได้

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up