เส้นผมรัดนิ้ว

เส้นผมรัดนิ้วลูกรัก จนเลือดไม่เดิน อันตราย!!

event
เส้นผมรัดนิ้ว
เส้นผมรัดนิ้ว

อาการเขียว
การที่ผิวหนัง หรืออวัยวะบางส่วนกลายเป็นสีม่วง ม่วงแดง หรือม่วงน้ำเงิน เกิดจากการที่ถูกสิ่งของบางอย่างรัดเอาไว้ ที่นิ้วเป็นระยะเวลานาน จนทำให้กลายเป็นสีม่วง แม้ว่าจะดูเป็นสีม่วง แต่โรคนี้ในภาษาไทย เรียกว่า “อาการเขียว”

อาการเขียว
อาการเขียว

อาการเขียว หรือที่เห็นเป็นสีม่วงเกิดจากอะไร

เกิดจากสารเลือดแดง (haemoglobin) อยู่ในสภาพที่ขาดออกซิเจนเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เห็นเป็นสีม่วงแทนที่จะเห็นเป็นสีแดงซึ่งเป็นสีของสารเลือดแดง (ที่อยู่ในเม็ดเลือดแดง) เมื่อได้รับออกซิเจนเพียงพอ

เมื่อใดที่สารเลือดแดง (ฮีโมโกลบิน) ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เม็ดเลือดแดงจะเปลี่ยนจากสีแดงสดเป็นสีแดงดำ หรือสีม่วง สีแดงสดจะเห็นได้เมื่อปลายนิ้วถูกหนามหรือเข็มแทงจนเลือดออก ส่วนสีม่วง หรือสีแดงดำ จะเห็นได้จากสีเลือดเมื่อถูกเจาะเลือดจากแขนพับไปตรวจ หรือในขณะที่ไปให้เลือด อาการเขียวเพราะขาดออกซิเจนอาจเป็นที่ มักเกิดจากเส้นเลือด (หลอดเลือด) ที่ไปเลี้ยงบริเวณนั้นตีบตันหรือถูกอุดกั้น ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้น และเลือดที่ค้างอยู่ในบริเวณนั้นจะขาดออกซิเจน

เท้าเป็นสีม่วง
อาการเขียว

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ ไม่อยากให้ลูกน้อยถูกตัดนิ้ว ควรตรวจเช็กให้ดีก่อนที่จะสวมถุงเท้า เพื่อที่ลูกจะได้ไม่มีอะไรมารัดนิ้วเท้าจนทำให้เลือดไม่เดิน เพราะสารเลือดแดงขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง เนื่องจากเด็กทารกไม่สามารถบอกคุณพ่อ คุณแม่ได้ทุกเรื่อง

เครดิต: Scott Walker, เจ้าหญิงน้อยของแม่ ผู้หญิงคนหนึ่ง, หมอชาวบ้าน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง คลิก!!

ใส่ถุงมือถุงเท้าให้ลูกน้อย เสี่ยงปิดกั้นพัฒนาการลูก จริงหรือ?

วิธีรับมือ ผื่นแพ้ทารก แรกเกิดอย่างรู้ทัน!

สังเกตสัญญาณ “พัฒนาการล่าช้า” ของลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up