ถุงมือทารก ใช้ถึงกี่เดือน

ใส่ถุงมือถุงเท้าให้ลูกน้อย เสี่ยงปิดกั้นพัฒนาการลูก จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ถุงมือทารก ใช้ถึงกี่เดือน
ถุงมือทารก ใช้ถึงกี่เดือน

ถุงมือทารก  ใช้ถึงกี่เดือน เป็นคำถามที่แม่ๆ ถามกันเข้ามามาก สำหรับคุณแม่ที่มักจะกังวลใจเรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยของลูกน้อยมากเป็นพิเศษ อย่างเรื่องการใส่ถุงมือถุงเท้า ให้ลูกน้อยแรกเกิด ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาคลายข้อสงสัยที่จริงหรือไม่การใส่ถุงมือถุงเท้าให้ลูก เสี่ยงต่อการปิดกั้นพัฒนาการของลูก

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนล้วนให้ความสำคัญกับสุขภาพทารกแรกเกิดเป็นอันดับต้นๆ เพราะด้วยความที่อาจคิดว่าลูกน้อยนั้นบอบบาง จึงใส่หมวก ใส่เสื้อผ้าหนาๆ และใส่ถุงมือถุงเท้าให้ลูกน้อย เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายไว้โดยที่ไม่รู้เลยว่า การใส่ถุงมือและถุงเท้านั้น จะมีผลเสียทางด้านต่างๆ กับลูกน้อยได้เช่นกัน 

หลายชายของผู้เขียนอายุได้ 1 เดือนแล้วนี้ แต่รู้อะไรไหมคะคุณแม่ของหลานชายมักจะให้ลูกใส่ถุงมือถุงเท้า ที่เธอนั้นซื้อมาเตรียมไว้ประมาณ 5 คู่ และมีที่ถักขึ้นมาเองอีก 3 คู่ ตอนที่ลูกยังอยู่ในท้อง เหตุผลคือหลานชายพี่สาวและพี่เขย จะต้องย้ายไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ พี่สาวเลยเตรียมถุงมือถึงเท้าไว้พร้อม และก็ให้ลูกใส่ตั้งแต่ตอนออกจากโรงพยาบาลกลับมาบ้าน เราก็เตือนแล้วว่าไม่ต้องใส่ให้หรอกถุงมือนั่นหนะ อากาศเมืองไทยร้อนมาก แค่ห่อตัวลูกไว้ก็น่าจะพอแล้ว

แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะคุณแม่หลานชายใส่ให้ทุกวันยิ่งโดยเฉพาะตอนนอนกลางคืน มีอยู่คืนนึงเธอหยิบเอาถุงมือที่ถักเองใส่ให้แล้วกล่อมลูกเข้านอน พอตอนเช้าตื่นขึ้นมาได้ยินเสียงโวยวายลั่นบ้าน ว่านิ้วโป้งลูกบวมเป่งสีออกแดงๆ เขียวๆ จนต้องรีบพาส่งคุณหมอตรวจดูทันที และแล้วก็ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะเชือกไหมพรมที่อยู่ด้านนอกสำหรับผูกให้ถุงมือกระชับเกิดหลุดออกมา คือต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเด็กทารกบางคนเขาจะนอนดิ้น หรือไม่ก็ยกมือมาปัดๆ ปิดๆ อยู่ตรงหน้า  ซึ่งหลานชายผู้เขียนก็เป็นเด็กที่ชอบเอามือมาปัดๆ อยู่ตรงตัวเองเหมือนกัน แน่นอนว่าถึงมือที่ใส่ให้เกิดหลุดออกมา แต่ชายไหมพรมมาเกี่ยวเข้ากับนิ้วโป้งน้อยๆ

คุณหมอบอกว่าเลือดมันไหลเวียนไม่สะดวก จึงทำให้เกิดการห้อเลือดตรงบริเวณนิ้วโป้ง ซึ่งอันตรายมาก เพราะการที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับอวัยวะส่วนไหนของร่างกายก็แล้วแต่ ล้วนนำมาซึ่งอันตรายอย่างมาก

คุณหมออธิบายว่าถุงมือเด็กที่แม่ชอบซื้อให้ลูกใส่ บางทีจะมีลายดอกไม้เย็บติดอยู่บนถุงมือ ซึ่งตามธรรมชาติของเด็กทารกแรกเกิด เวลานอนหรือตื่นขึ้น ก็ชอบที่จะเอามือมาถูๆ ที่ใบหน้า บางครั้งที่แม่ใส่ถุงมือให้ ลูกอาจเอามือมาถูที่หน้า หรืออาจวางมือของตัวไว้บนจมูก พอผล็อยหลับมือน้อยๆ ที่มีถุงมือก็สามารถไปปิด หรือบดบังระบบการหายใจได้  ลูกอาจขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตได้ค่ะ

ซึ่งปัจจุบันนี้คุณหมอเด็ก รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กส่วนใหญ่ จะไม่แนะนำให้ใส่ถุงมือให้เด็ก เพราะนอกจากอาจจะทำให้ลูกหายใจไม่สะดวกแล้วนั้น  ก็ยังเป็นการไปปิดกั้นพัฒนาการการใช้มือ ใช้นิ้วของลูกได้ค่ะ

อ่านต่อ >> ให้ลูกใส่ถุงมือ ควรใส่ให้ถึงกี่เดือน หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up