ลูกเป็นผดผื่น

ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยมีผดผื่น ?

ลูกเป็นผดผื่น
ลูกเป็นผดผื่น

ลูกเป็นผดผื่น ขึ้นตามผิวหน้า ผิวตัว หนึ่งในปัญหาผิวที่คุณแม่ลูกเล็ก ลูกวัยทารกมักต้องเจอกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นผดผื่น, ผื่นผ้าอ้อม ผิวแห้งลอกเป็นขุย เป็นต้น ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากโครงสร้างผิวที่ยังไม่แข็งแรง จึงทำให้ง่ายต่อการแพ้ ระคายเคืองค่ะ

 

ลูกเป็นผดผื่น แม่ต้องรู้ และเข้าใจอาการ !

ผดผื่นแพ้ในเด็กทารก เด็กเล็ก มีหลายชนิดและสาเหตุจากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างผิวที่ไม่แข็งแรง  อากาศในแต่ละฤดูกาล อุปกรณ์ของใช้สำหรับเด็ก ทั้งเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงผิวเด็กต่างๆ เป็นต้น สำหรับผดผื่นแพ้ในทารกที่พบบ่อยๆ ได้แก่

  • ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

สาเหตุ : เกิดได้หลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งประวัติภูมิแพ้ เหงื่อจากอากาศร้อนหรืออากาศแห้งในฤดูหนาว สารระคายเคืองจาก  สบู่ แชมพู ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงอาหาร เช่น นมวัว ไข่ อาหารทะเล ตลอดจนไรฝุ่นในอากาศ ซึ่งจะทำให้ลูก น้อยมีผิวแห้ง มีผื่นขึ้นและมีอาการคันร่วมด้วย โดยมักจะเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดงคัน พบมากบริเวณใบหน้า หรือด้านนอกของแขนขา

วิธีรับมือ : คุณแม่ควรสังเกต และหาสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นผื่นแล้วหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นค่ะ เช่น หากแพ้อาหารก็ควรงดอาหารชนิดนั้น และต้องหมั่นบำรุงผิวหนังให้ชุ่มชื้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่อ่อนโยน มีสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อที่จะได้ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวลูกน้อย แต่หากพบว่าลูกน้อยมีผื่นหรือตุ่มบวมแดงมาก ควรพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

  • กลากน้ำนม

สาเหตุ : เกิดได้จากการเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง หรือผิวแห้ง โดยผิวหนังของลูกจะเป็นผื่นวงกลมหรือ วงรี สีออกขาว จางกว่าผิวหนังปกติ หรืออาจมีขุยติดอยู่ พบบ่อยบริเวณใบหน้า คอ ไหล่และแขน กลากน้ำนมนี้ไม่มีอันตราย  จะหายไปได้เองเมื่อลูกโตขึ้นค่ะ แต่ก็ควรดูแลไม่ให้ผิวหนังของลูกแห้งหรือระคายเคืองเพิ่มมากขึ้น

วิธีรับมือ : การอาบน้ำให้ลูกน้อยควรเลือกใช้สบู่ ครีมอาบน้ำสำหรับเด็กที่ไม่ทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคือง หลังจากอาบน้ำเสร็จแนะนำให้บำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการทาโลชั่น หรือแป้งเด็กเนื้อโลชั่น

  • ผื่นผ้าอ้อม

สาเหตุ : ถือเป็นผื่นแพ้ชนิดหนึ่ง ที่สาเหตุเกิดจากผิวหนังที่สัมผัสหรือสวมใส่ผ้าอ้อมเกิดการระคายเคือง เพราะความอับร้อน เหงื่อ หรือปัสสาวะ อุจจาระที่สะสมทำให้เปียกชื้น จนทำให้ผิวหนังลูกน้อยบริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ มีผื่น เป็นตุ่มหรือปื้นแดง

วิธีรับมือ : ก่อนใส่ผ้าอ้อมควรทำความสะอาดผิวบริเวณก้นของลูกน้อยทุกครั้ง จากนั้นให้ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับเด็ก หรือแป้งเด็กเนื้อโลชั่น เพื่อช่วยเคลือบผิว และป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกสารเคมีหรือสิ่งต่างๆ มาเสียดสีหรือทำให้ระคายเคือง ที่สำคัญควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อย่าปล่อยให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่เปียกแฉะนานหลายชั่วโมง

และเพื่อไม่ให้ ลูกเป็นผดผื่น จากการแพ้โลชั่น หรือ ครีมทาผิว แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับเด็กที่ไม่มี   ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อย แห้งและระคายเคืองมากขึ้น จึงแนะนำให้คุณแม่ปกป้องผิวลูกน้อยด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรอง Hypoallergenic Tested อย่าง “ดีนี่ ออร์แกนิค” ก็เป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช้ได้ตั้งแต่ ลูกวัยทารกค่ะ

ลูกเป็นผดผื่น

ดีนี่ แป้งเด็กเนื้อโลชั่น นี่แหละที่แม่เลือก   

ผิวบอบบางของลูกน้อยง่ายต่อการเกิดผดผื่น คุณแม่ต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกน้อย ดีนี่ แป้งเด็กเนื้อโลชั่น มีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องผิวลูกน้อยให้ไม่เกิดผดผื่น ด้วยคุณสมบัติที่เป็นสูตรออร์แกนิค เหมาะสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิดเพราะ…

1. เป็นแป้งเด็กเนื้อโลชั่น สามารถใช้ได้ตั้งแต่ลูกวัยแรกเกิด อ่อนโยน ไม่ฟุ้งกระจาย ซึมซาบไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ลูกเป็นผดผื่น

2. แป้งเด็กเนื้อโลชั่น ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจของลูกน้อย

3. สูตรออร์แกนิค อ่อนโยน มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด

4. มีส่วนผสมจากอัลลันโทอิน ป้องกันการแพ้และช่วยลดผดผื่นจากความเปียกชื้นได้ดี

5. 2 in 1 ระหว่างแป้งและโลชั่น ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และยังแห้งสบายเสมือนทาแป้งฝุ่น

6. มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากธรรมชาติ เป็นเหมือนอโรมาเธอราพี ช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดี และนอนหลับสบาย

7. Hypoallergenic Tested ผ่านการทดสอบที่ดีที่สุด ว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง

ดีนี่ แป้งเด็กเนื้อโลชั่น ปราศจากแร่ใยหินที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม่จึงไว้วางใจเลือกให้ดูแลผิวลูกน้อย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X