แม่แชร์ประสบการณ์! สังเกตลูกให้ดีผมร่วงเยอะ อาจเป็นโรคอะโลพีเซีย ยูนิเวอซัลลิส

event

ลูกผมร่วง …อาการผมร่วงในเด็กเกิดจากสาเหตุหลายประการ ซึ่งแต่ละสาเหตุก็มีอาการและวิธีรักษาที่แตกต่างกันไป คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะไม่ได้สังเกตว่าลูกผมร่วง บางคนร่วงน้อย บางคนร่วงมาก แต่สำหรับทารกที่มีผมน้อยอยู่แล้ว พ่อแม่มักจะสังเกตเห็นมากกว่าทารกที่มีผมหนาว่าตั้งแต่เกิดมาผมลูกบางลงมาก

แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกผมร่วง ทั้งคิ้วและขน
เพราะป่วยเป็นโรคอะโลพีเซีย ยูนิเวอซัลลิส

โดยเด็กทารกบางคน พ่อแม่จะเริ่มสังเกตเห็นว่าผมบางหรือหนาตอนหลังโกนผมไฟไปแล้ว (เด็กบางคนก็ไม่ได้โกน) บางคนก็ว่าโกนผมแล้วผมจะหนามากกว่าเดิม ซึ่งก็แล้วแต่ความเชื่อ แต่เรื่องผมร่วงในเด็กนั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมน และถือว่าเป็นวงจรของการเจริญเติบโตของหนังศีรษะอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเด็กคนไหนผมร่วงออกมาเป็นกระจุก ผมร่วงเร็วอย่างเห็นได้ชัด และร่วงลงในเวลาอันรวดเร็ว อาการแบบนี้ถือว่าผิดปกติ ต้องรีบปรึกษาคุณหมอทันที เพราะอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือเป็นโรคแทรกซ้อนบางอย่าง

เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่สังเกตเห็นลูกน้อยผมร่วงผิดปกติ โดยได้มาเล่าประสบการณ์ผ่านเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า วนิดา ชัยสิทธิ์ เจ้าหญิง ถึงเรื่องราวของลูกชายซึ่งปัจจุบันอายุ 1 ขวบ โดยน้องชื่อว่า น้องมิกกี้ ซึ่งป่วยเป็น โรคอะโลพีเซีย ยูนิเวอซัลลิส (alopecia universalis) เป็นโรคผมร่วง ซึ่งเกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยคุณแม่ของน้องมิกกี้เล่าว่า

ลูกผมร่วง

มีโรคอย่างนี้ด้วยเหรอ โรคนี้ไว้ใจไม่ได้จริงๆ น้อยคนถึงจะไม่เป็น 10 ใน 100 เลยล่ะค่ะ ทางการแพทย์ยังสรุปไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นและทำไมถึงเกิด แค่สันนิษฐานว่าเกิดความบกพร่องทางร่างกายค่ะ อ่านหน่อยนะคะแบ่งปันประสบการณ์กัน และต้องรู้จักสังเกตลูกดีๆนะคะ

ลูกผมร่วง

…อยากทราบว่า แม่ๆเคยได้ยินชื่อโรคนี้กันบ้างไหม เริ่มด้วยน้องมิกกี้เป็นลูกคนที่ 2 ผช. และมีพี่สาว 4 ขวบ ตอนท้องน้องมิกกี้ก็ปกติทุกอย่าง จนกระทั่งผ่าคลอดและเลี้ยงเขามาเหมือนตอนเลี้ยงพี่สาวเขาทุกอย่าง ช่วงแรกเกิดขนคิ้วขนตามีปกติก็ปล่อยให้ผ่านไป พอ4-5เดือน ผมก็ร่วง แม่ก็คิดว่า ร่วงปกติก็ปล่อยให้ผ่านไป 8-9 เดือน

ลูกผมร่วง

ผมก็เลยร่วงและดูเหมือนว่าจะเยอะขึ้นๆและสังเกตเห็นอีกว่า ขนคิ้วขนตาก็ร่วง แล้วก็พาไปพบหมอเด็ก ปกติหมอบอกไม่เป็นไรเป็นเรื่องปกติ แม่ก็เลยปล่อยให้ผ่านไปอีกครั้ง จนระยะที่มีแต่คนทักมาว่า โกนผมมาหรอ บ่อยมากจนขนคิ้วขนตาก็ร่วงจนหมดแล้ว

อ่านต่อ >> “แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกผมร่วง เพราะป่วยเป็นโรคอะโลพีเซีย ยูนิเวอซัลลิส” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up