กินอาหารไม่ครบหมู่

แม่ให้นม “กินอาหารไม่ครบหมู่” มีผลให้ลูกน้ำหนักน้อยหรือไม่?

กินอาหารไม่ครบหมู่
กินอาหารไม่ครบหมู่

หากคุณแม่ให้นม กินอาหารไม่ครบหมู่ จะส่งผลให้ลูกทารกน้ำหนักน้อยตามไปด้วยจริงหรือไม่? แล้วคุณแม่ให้นมควรกินอาหารอะไรบ้างจึงจะส่งผลดีต่อลูกทารกที่กำลังโตขึ้นทุกวัน มาดูกันค่ะ

Q: คุณแม่ให้นมลูกอายุ 4 เดือนอยู่ค่ะ แต่พอครบเดือนที่ 4 น้ำหนักเขาน้อยกว่าเกณฑ์ ทั้งๆ ที่กินนมแม่ ผสมกับนมขวดนิดหน่อย กินประมาณ 4-5 ขวด/4 ออนซ์ และไม่เคยให้ลูกกินน้ำเลย แต่แม่เป็นคนไม่กินผัก ไม่กินนม ไม่กินอาหารมัน ชอบของทอดๆ แห้งๆ แล้วก็ผอมด้วยค่ะ เพราะกินอาหารไม่ค่อยลง แบบนี้จะมีผลต่อน้ำนมทำให้ลูกกินแล้วน้ำหนักน้อยหรือไม่คะ?

A: ก่อนที่เราจะตัดสินว่าลูกของคุณแม่น้ำหนักขึ้นน้อยเกินไปจริงหรือไม่ เราควรมาทำความรู้จักพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กวัย 4 เดือนกันค่ะ

ช่วงนี้น้ำหนักของลูกจะขึ้นช้าลง คือ 15-25 กรัม/วัน ไม่ขึ้นมากเหมือนช่วงวัยก่อนหน้านี้ที่น้ำหนักขึ้นมากถึง 20-35 กรัม/วันเพราะช่วง 4 เดือนขึ้นไป เด็กจะห่วงเล่นมากขึ้น สนใจการกินน้อยลง ถ้ากำลังดูดนมอยู่ แล้วใครส่งเสียงขึ้นมา หรือเดินผ่าน หรือเข้ามาเล่นด้วย ลูกจะหยุดดูดนมทันที เพื่อผละออกมาเล่นและจะไม่กินจนกระทั่งอิ่มเป็นมื้อ แต่จะดูดแค่ช่วงสั้นๆ พอหายหิวไม่ยอมกินจนอิ่มแปล้ เพราะกลัวว่าถ้าอิ่มมากเกินไปจะผล็อยหลับไปแล้วไม่ได้เล่น ดังนั้นช่วงวัยนี้ ถ้าลูกไม่กิน ก็ไม่ต้องบังคับรับรองว่าไม่เป็นอันตรายแน่นอน

อ่านต่อ “คุณแม่ให้นมควรเลือกกินอาหารอะไรบ้าง” คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up