วิธีเพิ่มน้ำนม

วิธีอัพ “น้ำนม” ให้มากพอ โดย ป้าหมอสุธีรา

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเพิ่มน้ำนม
วิธีเพิ่มน้ำนม

มีคุณแม่กลุ้มใจ มาปรึกษาปัญหากับคุณหมอสุธีรา เรื่องน้ำนมมีไม่มากพอสำหรับลูกน้อย แม้จะปั๊มกระตุ้น (โดยไม่ให้ลูกดูด) ทุก 2 ชั่วโมงได้แค่ 2 ออนซ์ ปั๊มวันละ 8-10 รอบ ได้มากที่สุดก็แค่วันละ 16 ออนซ์ คุณแม่ทำอย่างมีวินัยสม่ำเสมอมาตลอด 2 สัปดาห์กว่า น้ำนมก็ยังไม่เพิ่มขึ้น เรามาดู “วิธีเพิ่มน้ำนม” จากคุณหมอกันค่ะ

เพิ่มนมแม่
เคล็ดลับเพิ่มน้ำนม

วิธีเพิ่มน้ำนม ให้กระฉูด

แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ได้ให้คำตอบไว้ว่า

แม่ทำงานนอกบ้านประสบความสำเร็จในการให้นมแม่ได้ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือ ให้นมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และให้นมแม่ร่วมกับอาหารเสริมนานจนถึง 2 ปีหรือมากกว่า

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่หากทราบวิธีการว่า ทำอย่างไรจึงปั๊มนมและเก็บนมได้เพียงพอ

ขออนุญาตยกตัวอย่างกรณีของหมอเอง หลังคลอดลางานนาน 1 เดือน จะเริ่มปั๊มนมและเก็บสะสมไว้ เมื่อกลับมาทำงานก็ใช้วิธีปั๊มนมทุก 2 – 3 ชั่วโมง เพียงครั้งละ 10 นาทีที่ทำงาน พอกลับถึงบ้าน ก็ค่อยให้ลูกกินนมจากเต้า จนขณะนี้ลูกคนเล็กอายุ 5 ขวบแล้ว ก็ยังปั๊มนม และลูกยังกินจากเต้าอยู่ ไม่ใช่เพราะหมอใจไม่แข็งพอหรือลูกไม่ยอมเลิก แต่ผลวิจัยบอกว่า ยิ่งแม่ให้ลูกกินนมนานเท่าไร จะยิ่งดีต่อสุขภาพของแม่และลูกเท่านั้น

อันที่จริง ทุกวันนี้ลูกก็ไม่ได้เรียกร้องจะกินนมแม่ แต่เวลาที่เด็ก 5 ขวบดูดนมแม่ ได้คุย ได้สอนกันไป แสนจะมีความสุขค่ะ แล้วความทรงจำที่อบอุ่นนี้จะติดตัวเขาไปจนโต

คุณแม่นักปั๊ม ทําทุกอย่างเพื่อลูก
เคล็ดลับเพิ่มน้ำนม

คุณแม่ท่านไหนที่สนใจร่วมฟัง “สุดยอดเคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างไรให้สำเร็จ” ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 สมัครด่วนจำนวนจำกัด!! โทร.0-2422-9999 ต่อ 4123, 085-661-4667 หรือ [email protected]

อ่านต่อ “วิธีอัพ “น้ำนม” ให้มากพอ โดย ป้าหมอสุธีรา” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up