ลูกเป็นเริม

ลูกเป็นเริม อันตรายจากการจูบของแม่

event
ลูกเป็นเริม
ลูกเป็นเริม

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวน่าสะเทือนใจจากเว็บไซต์ต่างประเทศ The Sun พร้อมรูปภาพของเด็กทารกที่เป็นโรคเริมอย่างน่ากลัว แม่น้องเล็ก จึงอยากจะเตือนถึงอันตรายจากการจูบเด็กทารกแรกเกิดไปจนถึงเด็กเล็ก เพราะการจูบของแม่ อาจทำให้ ลูกเป็นเริม แม้ว่าจะจูบเพียงแค่ครั้งเดียว

ลูกเป็นเริม อันตรายจากการจูบของแม่

จากรายงานของเว็บไซต์ The Sun พบว่า เด็กทารกวัย 6 เดือน ถูกพาตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ด้วยอาการติดเชื้อไวรัส และมีแผลพุพอง กระจายไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะทั่วทั้งศีรษะ และใบหน้า รวมถึงภายในดวงตาซ้ายของเด็กน้อยด้วย ซึ่งทั้งครอบครัวต่างก็กังวลว่าเด็กน้อยอาจจะตาบอดเพราะโรคนี้

เด็กน้อย ติดเชื้อไวรัสแม้จะมีการจูบเพียงครั้งเดียวจากแม่ของเธอเองหลังจากคลอด เด็กน้อยรับการรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาล ภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากการตรวจอีกครั้งพบว่าสายตาของเด็กน้อยไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ทำให้คนเป็นแม่คลายความกังวลลงบ้าง

ลูกเป็นเริม

เครดิตภาพ: Hollie Cruickshanks

คุณแม่ของเด็กน้อยรายนี้ เคยเห็นโพสต์ใน Facebook ของแม่ๆ คนอื่นที่ลูกเป็นโรคเริมจากการจูบ ทำให้คุณแม่เกิดความกลัว และสั่งห้ามไม่ให้คนอื่นที่มาเยี่ยมลูกของเธอจูบเด็กทารกโดยเด็ดขาด แต่กลายเป็นว่าตัวคุณแม่อดใจไม่ไหว จูบหน้าผากลูกน้อยเสียเอง คุณแม่ไม่รู้ว่าไวรัสนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร จนแพทย์ต้องอธิบายว่าไวรัสสามารถถ่ายโอนได้ด้วยการสัมผัส

ขณะนี้เด็กน้อยอายุได้ 15 เดือนแล้ว และเด็กทารกน้อยอาการเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ แต่คุณแม่ก็ยังไม่ให้ใครจูบอีกเลย

Doctor Carol Cooper แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อธิบายว่า เชื้อไวรัสเริมสามารถติดต่อกันได้ง่ายมาก สามารถแพร่เชื้อได้ หากคุณแม่มีเชื้อไวรัสเริมและมีแผลในช่องปากมาจูบเด็กทารก หรือมีแผลเริมที่หน้าอกแล้วให้นมลูกน้อย เริมเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้ง่าย ซึ่งทำให้เกิดแผลพุพอง สามารถแพร่กระจายโดยการสัมผัสผิวหนังโดยตรง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: The Sun, asiaone

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่าน “สังเกตอาการ และป้องกันโรคเริม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up