หวัดเรื้อรัง เป็นหวัดไม่หาย ลูกไม่สบาย

ลูกเป็นหวัดเรื้อรัง…ดูแลอย่างไรดีนะ?

event
หวัดเรื้อรัง เป็นหวัดไม่หาย ลูกไม่สบาย
หวัดเรื้อรัง เป็นหวัดไม่หาย ลูกไม่สบาย

อาการไข้หวัดในเด็ก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พบเจอได้บ่อย แต่หากรู้สึกว่าลูกมีอาการหวัดเรื้อรัง มีวิธีดูแลลูกได้อย่างไรบ้าง เรามีคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากค่ะ

Q : ลูกชายอายุ 6 เดือน แต่เป็นหวัดบ่อยมากค่ะ 3-4 วันมีน้ำมูกและจามบ่อยๆ ไม่หายสักที จะมีน้ำมูกแห้งๆ ติดจมูกเสมอ เรียนถามคุณหมอว่า การที่ลูกเป็นโรคหวัดเรื้อรังจะมีผลต่อสุขภาพของเขาหรือไม่ และจะต้องดูแลอย่างไรดีคะ? 

อาการเป็นหวัดเรื้อรังในเด็กอายุ 6 เดือนเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

1. การเป็นภูมิแพ้

บางคนไม่เคยทราบว่าเป็นภูมิแพ้มาก่อน แต่พอมีการติดเชื้อไวรัสเข้าร่างกายเป็นการกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานแบบผิดปกติจึงมีอาการแพ้ตามมาหลังจากหายติดเชื้อแล้ว สิ่งที่แพ้มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น เกสรพืช เกสรหญ้า ขนสุนัขขนแมว ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดสูดดม และสารก่อภูมิแพ้ชนิดกิน ได้แก่ นมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล ฯลฯ การระบุว่าแพ้อะไรนั้น ต้องอาศัยการทำทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังหรือการเจาะเลือดตรวจ ส่วนการรักษาคือการใช้ยาแก้แพ้และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

หวัดเรื้อรัง เป็นหวัดไม่หาย ลูกไม่สบาย

2. การเป็นไซนัสอักเสบ

เป็นภาวะแทรกซ้อนตามหลังการเป็นหวัดเรื้อรัง โดยมักจะมีภาวะภูมิแพ้ร่วมด้วย การรักษาคือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ กินยาปฏิชีวนะต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ และรักษาภาวะภูมิแพ้  ข้อสังเกตที่ใช้แยกความแตกต่างระหว่างโรคหวัด และโรคภูมิแพ้อากาศคือ โรคภูมิแพ้จะเกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ เมื่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้เจอกับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ละอองเกสรพืช หรืออาหารบางอย่าง จะมีอาการผิดปกติ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ แน่นหน้าอก หอบ ผื่น ตาบวม ปากบวม ขณะที่คนไม่เป็นโรคภูมิแพ้จะไม่มีอาการดังกล่าวส่วนการเป็นหวัด เกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อ อาจเป็นไวรัสหรือแบคทีเรีย

อ่านต่อ “สาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นหวัดเรื้อรัง+วิธีการรักษา คลิกหน้า 2

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up