ลูกฟันผุ

ลูกฟันผุ เรื่องไม่เล็ก โทษเยอะเกินคาดคิด!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันผุ
ลูกฟันผุ

ดูแลฟันลูกโต (อายุ 6-12 ปี)

เมื่อลูกโตถึงช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่คงจะสบายใจไปเปลาะหนึ่งแล้ว  เพราะลูกวัยนี้สามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ดีขึ้น  การแปรงฟันก็เป็นหนึ่งในงานง่ายๆ ที่เขาสามารถดูแลรับผิดชอบได้  เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่อาจต้องคอยกำชับกวดขันสักนิด  เพื่อไม่ให้เขาละเลยการแปรงฟันทุกวันหลังอาหารเช้าและก่อนนอน  หรืออาจยังต้องช่วยแปรงฟันอยู่บ้างในเด็กบางรายที่ยังไม่สามารถแปรงฟันได้สะอาดพอ  ส่วนในช่วงเที่ยงหากไม่สะดวกแปรงฟันหลังอาหาร  อาจกำชับลูกรักให้กลั้วน้ำบ้วนปากทุกครั้ง

เด็กในวัย 6 ขวบเป็นต้นไป  จะใช้ปริมาณยาสีฟันเพิ่มมากขึ้น  โดยใช้ยาสีฟันบีบให้เต็มความยาวของหัวแปรง  นอกจากนี้เด็กโตยังเริ่มมีฟันกรามถาวรล่างซี่ที่หนึ่งขึ้นและคุณพ่อคุณแม่มักจะคิดว่าเป็นฟันน้ำนม จึงไม่มีการเอาใจใส่เท่าที่ควร  ทำให้ฟันซี่ดังกล่าวมีโอกาสผุสูง  จึงควรพาลูกรักมาพบทันตแพทย์เพื่อเคลือบหลุมและร่องฟันป้องกันฟันผุไว้ก่อนนะคะ 

การดูแลรักษาสุขภาพฟัน
ปริมาณยาสีฟันสำหรับลูกวัย 6 ปีขึ้นไป

ดูแลฟันลูกวัยรุ่น

เด็กวัยนี้คงไม่มีใครให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยแปรงฟันให้อีกแล้ว  เพราะสามารถดูแลสุขอนามัยของตัวเองได้ด้วยตัวเอง  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะดูแลเพื่อช่วยให้สุขภาพฟันของลูกสมบูรณ์แข็งแรงได้  จึงเป็นการแนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ร่วมด้วยหลังการแปรงฟัน  เพื่อลดเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจตกค้างในช่องปากจนก่อให้เกิดฟันผุ

หากฟันของลูกไม่ได้รับการดูแลความสะอาดให้เหมาะสมตามวัยของเขามาตั้งแต่เด็กๆ  อาจเป็นสาเหตุให้โรคฟันผุผุชนิดเฉียบพลันกระจายอย่างรวดเร็วในช่วงวัยนี้ได้  เพราะฉะนั้นจะช่วงวัยใด  สุขภาพในช่องปากก็เป็นสิ่งสำคัญ  คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใส่ใจไม่แพ้สุขภาพอนามัยด้านอื่นๆ นะคะ

อ่านต่อ วิธีการเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่ดี / ลูกต้องจัดฟันไหม? คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon