อุ้มลูกบ่อย ลูกร้องไห้ 3 เดือน

ลูกเบบี๋ร้อง เข้าไปอุ้ม หรือไม่อุ้มดีนะ

Alternative Textaccount_circle
event
อุ้มลูกบ่อย ลูกร้องไห้ 3 เดือน
อุ้มลูกบ่อย ลูกร้องไห้ 3 เดือน

Q. เคยอ่านหนังสือพบว่า อุ้มลูกบ่อย ในช่วง 3 เดือนแรกจะช่วยสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างแม่และเด็ก แต่พ่อแม่ฝ่ายสามีติงว่าอาจทำให้ลูกติดมือไปจนโต อยากทราบว่าจริงๆ แล้วควรอุ้มหรือไม่อุ้ม

มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า เด็ก 6 เดือนแรกเป็นวัยที่สื่อสารความต้องการให้ผู้อื่นรับรู้ได้โดยการร้องไห้เท่านั้น หากได้รับการตอบสนองจากคนเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นการเดินเข้าไปหา การอุ้ม การสัมผัส หรือพูดคุยเพื่อปลอบให้หายกลัว และได้รับความช่วยเหลือตรงกับความต้องการของเด็ก เขาจะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์กับคนเลี้ยงได้เป็นอย่างดี จะเกิดความไว้ใจว่ามีคนคอยดูแล และจะร้องไห้น้อยลงเรื่อยๆ เมื่อเติบโตขึ้นมาจะเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย มีสุขภาพจิตที่ดี ไม่เรียกร้องความสนใจมากจนเกินไป

shutterstock_9243790ตรงข้ามกับเด็กที่ขาดคนตอบสนองความต้องการอย่างเพียงพอในวัยทารก เช่น เด็กกำพร้าที่มีผู้ดูแลน้อยเพราะต้องดูแลเด็กจำนวนมาก มักโตขึ้นมาอย่างคนขาดรัก และเรียกร้องมาก เพราะได้รับการเติมมาไม่เต็มพอ การอุ้มในวัยนี้จึงไม่ใช่การตามใจเด็กจนเสียนิสัย แบบเดียวกับกรณีของเด็กที่โตจนพูดเข้าใจแล้ว แต่ยังใช้วิธีร้องไห้เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ ดังนั้นคุณแม่อุ้มได้ค่ะ

อ่านต่อ “คำแนะนำหากลูกร้องโคลิก” หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon