ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ

เด็กพร้อมจับดินสอได้เมื่อไหร่ ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ ทำไงดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ
ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ

เมื่อถึงวัยที่พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกพัฒนาได้สมบูรณ์แล้ว เด็กจะเริ่มจับดินสอขีดเขียน แต่สำหรับเด็กเล็กบางคน พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ส่วนนิ้วมือ และมือ ยังไม่แข็งแรงนัก เมื่อจับดินสอเขียนก็จะพยายามได้ยาก ไม่สนุกและเจ็บนิ้วมือ พาลทำให้ ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ เอาซะดื้อ ๆ ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลว่าลูกผิดปกติหรือไม่

เด็กพร้อมจับดินสอได้เมื่อไหร่ ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ ทำไงดี?

เด็กพร้อมจับดินสอได้เมื่อไหร่?

สำหรับทักษะในการใช้กล้ามเนื้อมือ และ นิ้ว ในการหยิบจับ รวมถึงการเขียนหนังสือ คำถามคือ กล้ามเนื้อมือและนิ้วของเด็กจะพร้อมในการจับดินสอได้เมื่อไหร่ เรามีบทความจาก ป้าหมอ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจกุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด มาฝากกันค่ะ

เด็กวัย 10 เดือนเริ่มมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ดีขึ้น จึงใช้นิ้วมือควบคุมสิ่งของต่างๆ ได้ ไม่เหมือนช่วงที่ยังเล็กอยู่ ซึ่งจะใช้ทั้งกำมือในการจับสิ่งของ คุณแม่ช่วยเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้หลายวิธี เช่น หั่นอาหารนิ่มๆ เป็นชิ้นเล็กแบบลูกเต๋าเพื่อฝึกให้ลูกหยิบกินเอง เช่น แครอทต้มสุก เต้าหู้ (ไม่ให้ของที่อาจสำลักง่าย เช่น ถั่วลิสง) ให้ลูกเล่นปั้นแป้งโด แต่ไม่ควรปล่อยให้นั่งเล่นคนเดียว เพราะอาจเกิดเหตุการณ์สำลักหรือกินของที่ไม่ควรกินเข้าไป

เด็กพร้อมจับดินสอเมื่อไหร่
เด็กจะเริ่มจับดินสอได้ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

ส่วนการจับดินสอเพื่อขีดเขียน โดยมากมักเริ่มได้ตอนอายุ 1 ขวบ แต่หากลูกคุณแม่ทำได้ตั้งแต่ตอน 10 เดือน ก็แสดงว่าเขามีพัฒนาการเร็ว ให้เล่นได้เลยค่ะ ไม่มีข้อเสียแต่อย่างใด เพียงแต่คุณแม่คอยดูแลไม่ให้เอาเข้าปาก จิ้มตาตัวเองเล่น หรือทำจิตรกรรมฝาผนังก็พอ

จะเห็นได้ว่า กล้ามเนื้อมือและนิ้วของลูกได้เตรียมพร้อมสำหรับการเขียนหนังสือตั้งแต่วัยก่อนอนุบาลแล้ว แต่สำหรับเด็กบางคนที่กล้ามเนื้อมัดเล็กยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ หรือ อาจจะขาดสมาธิในการเขียนหนังสือ ก็อาจทำให้ ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ ได้  โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ มีดังนี้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ สาเหตุที่ ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up