ปลูกฝังลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้เก่ง

“ปลูกฝังลูกให้อดทน” ควรทำให้เป็นวิถีชีวิต เริ่มได้ตั้งแต่ทารก

ปลูกฝังลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้เก่ง
ปลูกฝังลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้เก่ง

การ “ปลูกฝังให้ลูกอดทน” เป็นวิธีที่จะทำให้ลูกเจนอัลฟ่าอยู่รอดได้อย่างมีความสุขในโลกที่สับสนวุ่นวายใบนี้ เริ่มทำได้ตั้งแต่ลูกยังเป็นทารกเลยเชียวค่ะ (อ่านเหตุผลที่ทำไมพ่อแม่จึงควรเลี้ยงลูกเจนอัลฟ่าให้ “อดทน-แกร่ง” ได้ในบทความ เลี้ยงลูกให้อดทน-แกร่ง-อึด สร้างสุดยอดเด็กเก่งในยุคดิจิทัล)

วัยแบเบาะ

การฝึกความอดทนอดกลั้นต้องล้อไปกับวิถีชีวิตของลูก สามารถฝึกได้ตั้งวัยแบเบาะ วิถีชีวิตของเด็กเล็กคือกินแล้วนอน โจทย์สำคัญคือจะทำอย่างไรให้ เขากินเป็น นอนเป็น สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ต้องรู้เรื่องพัฒนาการเด็กบ้าง เล็กๆ น้อยๆ หากจะเริ่มฝึก ในวัย 6 เดือนเหมาะที่สุด เพราะลูกเริ่มรู้แล้วว่านี่ตัวฉัน นั่นพ่อ นั่นแม่ เวลาคนอื่นอุ้มก็จะรู้ทันทีว่าไม่ใช่พ่อแม่

เริ่มต้นง่ายๆ แค่การป้อนนม หลายคนแค่เห็นลูกเริ่มเบะปาก ก็เอาเข้าเต้าทันที เพราะกลัวลูกหิว จริงๆ เด็กเรียนรู้แล้วว่า เวลาหิวนม คุณแม่จะต้องเตรียมนมอย่างไรบ้างกว่าเขาจะได้กิน ระหว่างที่เขารอ ก็พูดคุยกับลูกว่า เดี๋ยวนะลูก แป๊บนึงนะลูก แม่กำลังจะเอานมให้หนูกินนะ เด็กก็จะรู้จักการรอคอย รู้ว่าพอมีเสียงพูดประมาณนี้ อีกแป๊บนึงก็จะได้กินนม นี่คือวิธีการฝึกเด็กเล็ก

อีกกรณีหนึ่งที่เป็นกันเยอะมากในปัจจุบันคือ คาบนมนอนแล้วหลับ ตื่นขึ้นมานิดเดียวก็รีบเอานมป้อนทันที อย่างนี้เรียกว่า หลับไม่เป็น การฝึกการอดทนรอคอยก็จะไม่เกิด เพราะการฝึกให้กินเป็น นอนให้เป็น ถือเป็นปฐมบทในการฝึกอีคิวและวินัยของลูกนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม เลิกนมมื้อดึก และฝึกหลับยาว สำหรับลูกน้อยวัยเด็กเล็ก

 ปลูกฝังลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้อดทน เลี้ยงลูกให้เก่ง

วัยเลิกขวดนม

“ไม่เลิกขวดนมวันนี้ จะยกพวกตีกันวันหน้า” เพราะการเลิกขวดนมเป็นการทดสอบอีคิวดีๆ นี่เอง เป็นปฐมบทในการฝึกอารมณ์ลูก การที่ให้ลูกมีพัฒนาการจากกินผ่านขวดมาเป็นแก้ว มาเป็นช้อนได้ คือจังหวะเหมาะสมที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนเขาด้วยการขัดใจ ขัดความสุขในบางเรื่องของลูก

มีหลายคนถามว่า ทำไมต้องขัดใจ ขณะที่ลูกกำลังมีความสุขกับการดูดขวดนมอย่างเอร็ดอร่อยและไม่มีบันยะบันยัง แล้วจู่ๆ มาบอกลูกให้มากินนมด้วยแก้ว การขัดใจจะสร้างความยากลำบากให้ลูก ลูกอาจมีอารมณ์ขุ่นมัว ร้องไห้งอแง ปะทุอารมณ์ แต่การรู้จักจัดการอารมณ์แล้วกลับมารับเงื่อนไข เลิกขวดนมแล้วมากินนมด้วยแก้ว คือการฝึกอีคิวไม่ใช่เหรอ

ถ้าพ่อแม่ไม่สอนอีคิวตรงนี้ แล้วปล่อยให้เขาโตขึ้นเรื่อยๆ อารมณ์ขุ่นมัวของเด็กก็จะมากขึ้น รุนแรงขึ้น จนสุดท้ายควบคุมไม่ได้ในทุกๆ เรื่องที่มีคนขัดใจเขา เพราะฉะนั้น คำพูดที่ว่า “ไม่เลิกขวดนมวันนี้ จะยกพวกตีกันวันหน้า” จึงเป็นคำพูดสะท้อนได้ดี

อ่านเพิ่มเติม ฝึกลูกเลิกขวดนมง่ายๆ ภายใน 1 ขวบ!! ป้องกันฟันผุ

อ่านต่อ “ปลูกฝังลูกให้อดทน วัยเตาะแตะจอมอาละวาด+นักสำรวจ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up