ผดผื่นทารก

ผดผื่นทารก มีวิธีป้องกันได้อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ผดผื่นทารก
ผดผื่นทารก

วิิธีป้องกันอาการ ผดผื่น สำหรับคุณพ่อคุณแม่

ผดผื่นคัน นั้นเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ ส่วนมากจะพบในบริเวณที่เป็นข้อพับแขน ขา คอ รักแร้ เอว และใต้ราวนมที่มีการเสียดสี ยิ่งเป็นมากขึ้นโดยเฉพาะในหน้าร้อน หรืออากาศร้อนมากๆ เพราะโดยปกติร่างกายจะขับเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อน แต่เนื่องด้วยอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้ขับเหงื่อออกมามากเป็นพิเศษ ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ และเมื่อรูขุมขนที่อักเสบโดนเหงื่อ ก็จะเกิดการระคายเคืองกลายเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ แดงๆ

อาการ ผดผื่นคัน

เนื่องจากอาการแพ้ทางผิวหนังหรือการเกิดผดผื่นคัน มีลักษณะอาการคล้ายๆกัน จึงทำให้เราจำแนกชนิดของอาการได้ลำบาก ว่าเป็นผดผื่นคันประเภทไหน จึงต้องทราบมีวิธีสังเกตอาการเบื้องต้นเพื่อรักษาอาการได้อย่างถูกวิธี

ลักษณะอาการของผื่นลมพิษ 

จะมีตุ่มแดงๆ หรือตุ่มใสๆ และอาการคันเกิดขึ้น เหมือนกับผดผื่นแบบธรรมดา แต่จะมีความรู้สึกร้อนบริเวณที่เป็นตุ่ม เมื่อเวลาผ่านไปสักพักตุ่มจะขยายขนาดและหนาขึ้น

ลักษณะอาการของผื่นที่เกิดจากการแพ้เครื่องสำอางหรือสารเคมี 

สามารถสังเกตได้ว่า หลังทาเครื่องสำอางไปแล้วบริเวณนั้นมีอาการผื่นแดงขึ้นหรือไม่ ถ้าเกิดแสดงว่านั่นคืออาการผื่นคันจากการแพ้เครื่องสำอาง 

ลักษณะอาการผื่นคันจากการแพ้ยา 

จะเกิดอาการผื่นแดงขึ้นเป็นตุ่มใสๆ หรือขุ่นๆ ในบางรายอาจจะมีอาการขึ้นผื่นทั้งตัว พร้อมทั้งมีอาการปวดแสบปวดร้อนเหมือนน้ำร้อนลวก

การป้องกันเบื้องต้นจากอาการผดผื่นคัน

  • พยายามให้ร่างกายมีเหงื่อออกน้อยที่สุด โดยการลดความร้อนทั้งจากภายใน และภายนอก
  • อาบน้ำบ่อยๆ หรือหาผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดเหงื่อที่ออก
  • เลือกใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง และไม่รัดจนเสียดสีกับผิวหนัง เพื่อลดความเสี่ยง
  • งดการใส่เครื่องประดับสร้อยคอที่เสี่ยงต่อการระคายเคืองผิวหนัง
  • ดูแลเล็บให้สะอาด และสั้นเสมอ เพื่อเลี่ยงการเกา เล็บสกปรกเมื่อเกาลงที่ผิวหนังอาจจะก่อให้เกิดผดผื่นได้
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสเผ็ดและร้อนจัด

 

นอกจากนี้คุณแม่ๆทราบหรือไม่คะว่า ยังมีสมุนไพรพื้นบ้านมากมาย ที่ช่วยลดอาการของผดผื่นคันในหน้าร้อนได้ โดยปกติแล้วจะนิยมใช้ทาตามร่างกาย ภูมิปัญญานี้มีมาแต่โบราณ เนื่องจากเราต้องนำความเย็นมารักษาความร้อน และลดอาการคันที่เกิดบนผิวหนัง เช่น

แตงกวา

เป็นผักที่มีสรรพคุณที่ช่วยรักษาอาการจากผดผื่น ลดการลุกลาม ลดอาการแสบร้อนของผิวหนังที่เกิดการอักเสบได้ เพียงสไลด์แตงกวาบางๆ แล้วนำมาแปะบริเวณที่มีอาการ

มะนาว

มีสรรพคุณช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวหนัง ช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง และยังใช้ลดอาการระคายเคืองกับผื่นแดงที่เกิดขึ้นได้

ขมิ้นชัน

เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้ในการรักษาโรคผิวหนังแทบทุกอาการ สำหรับการแก้ผดผื่นคันให้นำรากเหง้าของขมิ้นชันมาตำให้แตกจนมีน้ำออกมา จากนั้นจึงนำมาทาบริเวณที่มีอาการ ขมิ้นชันเหมาะมากกับคนที่มีอาการคันจนเกาแล้วเป็นแผล เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยในเรื่องการสมานแผลให้เร็วขึ้นด้วย

ว่านหางจระเข้

สามารถนำมาใช้รักษาอาการผดผื่นคันได้แบบเดียวกันกับขมิ้นชัน เพียงนำมาฝานเปลือกออกแล้วนำวุ้นหรือเนื้อของว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่มีอาการ ถ้าใช้ไม่หมดยังสามารถนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้

กล้วย

กล้วยให้ผลดีเช่นเดียวกันกับแตงกวา กล้วยช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคันที่เกิดจากผดแพ้ โดยใช้เปลือกกล้วยที่อยู่ด้านในมาประคบบริเวณที่มีอาการ ทิ้งไว้ซักพักอาการจะทุเลาลง

 

แหม เรียกว่ารวมไว้ครบเลยค่ะ ทั้งวิธีการป้องกัน ผดผื่นทารก และวิธีการการป้องกัน ผดผื่นคันสำหรับผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน อย่าลืมนำไปลองใช้กันดูนะคะ แต่ถ้าหากไม่มั่นใจเพราะผิวหนังของบแต่ละคนมีอาการแพ้ที่ต่างกัน ก็ควรจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  http://baby.haijai.com/717/   /   https://www.honestdocs.co/rash-common-in-summer-prevent-with-herbs

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

4 วิธีใช้ ว่านหางจระเข้ ลดผดผื่น ลูกน้อย

การปฐมพยาบาลและทำ CPR เมื่อ อาหารติดคอ ลูกน้อย

แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกน้อยผ่าตัด โรคหัวบาตร หัวโต

อาหารเสริมลูกน้อย เริ่มเมื่อไหร่ถึงจะเหมาะสม?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up