จุกนมหลอก ตัวช่วยมหัศจรรย์ของเบบี๋

Alternative Textaccount_circle
event

คุณแม่ท่านหนึ่งเล่าว่า ตอนที่ลูกสาวเพิ่งเกิด ดูดนมแม่เท่าไรก็ไม่พอเสียที พยาบาลพี่เลี้ยงจึงใส่จุกนมหลอกเข้าไปในปากลูก เท่านั้นละอุ้มกลับห้องไปได้โดยดี ทำให้ตัดสินใจว่า เอ้า ใช้ก็ใช้

 
จุกนมหลอกอาจเหมือนวัตถุที่เปี่ยมเวทมนตร์คาถา สะกดอารมณ์ของลูกแบเบาะได้ชะงัด และเป็นตัวช่วยอันมหัศจรรย์สำหรับคุณแม่มือใหม่ของลูกวัยแรกเกิด ที่ธรรมชาติของเด็กต้องการดูด ดูด และดูดจนหัวนมระบม มีงานวิจัยที่พบว่าจุกนมหลอกช่วยลดความเสี่ยงต่อ SIDS หรือการหลับตายเพราะหยุดหายใจโดยไม่ทราบสาเหตุในเด็กทารกด้วย

 
แต่ข้อเสียก็มีคือ มันอาจขัดขวางการดูดนมแม่ และสร้างปัญหาบางประการเกี่ยวกับช่องปากของเด็กในอนาคต เราจำเป็นต้องใช้จุกนมหลอกกับลูกหรือไม่ ลองพิจารณาคำตอบเหล่านี้และชั่งใจดูนะติดจุกนมมากๆ โตขึ้นจะต้องจัดฟันหรือไม่เป็นไปได้ ถ้ายังดูดอยู่จนถึง 6 ขวบ ซึ่งฟันแท้ขึ้นแล้ว เด็กอาจมีปัญหาฟันไม่สบกัน จำเป็นต้องให้ทันตแพทย์ทำการจัดฟันเด็กทารกบางคนติดจุกมากกว่าคนอื่น ใช่หรือไม่ถูกต้อง เด็กที่มีพื้นอารมณ์หงุดหงิดง่ายมักต้องการดูดบางสิ่งบางอย่างเพื่อปลอบประโลมตนเองมากกว่าเด็กคนอื่น

 
จุกนมหลอกป้องกันปัญหาเด็กดูดนิ้วได้จริงหรือไม่จริง เพียงแต่อาจช่วย ชะลอŽ การดูดนิ้วได้เวลาที่ลูกร้องหิวนม เป็นอะไรไหมถ้าเราให้ลูกดูดจุกนมหลอกไม่เป็นไร แต่ทางที่ดีรอให้ลูกพ้นสองสัปดาห์แรกไปก่อน เพื่อป้องกันปัญหาลูกไม่ดูดนมแม่ ส่วนกรณีที่จำเป็นต้องใช้นมผสมตั้งแต่แรกเกิด อาจใช้จุกนมหลอกได้ตั้งแต่วันแรก จะให้ลูกเลิกติดจุกนมหลอก ยากมากไหมบางคนก็เป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับบางคน เหมือนถูกพรากจากรักแรกยังไงยังงั้น ฉะนั้นหากเป็นกรณีที่ยากเป็นพิเศษ รอให้เขาถึง 3 ขวบก่อนค่อยหาทางอย่างจริงจังก็ได้ เพราะเมื่อถึงวัยดังกล่าว เขาจะรู้จักชั่งใจจากเหตุผลที่คุณอธิบายให้ฟังแล้วละใช้จุกนมเป็นตัวช่วยดีไหมคิดหนักเหมือนกันนะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up