ทำให้ลูกฉลาด

6 ปัจจัยสำคัญ ช่วยพัฒนาสมอง ทำให้ลูกฉลาด

event
ทำให้ลูกฉลาด
ทำให้ลูกฉลาด

6 ปัจจัยสำคัญ ต่อการเติบโตของเซลล์ประสาท
ช่วยพัฒนาสมอง ทำให้ลูกฉลาด

อย่างไรก็ดีนอกจากสิ่งแวดล้อมที่พ่อแม่เตรียมไว้ รวมไปถึงโภชนาการที่ครบถ้วนเหมาะสมตามวัยของทารกแล้ว  ปัจจัยที่มีผลให้เซลล์ประสาทสมองเติบโตอย่างเต็มที่ เพิ่มเครือข่ายและจุดเชื่อมต่อของเส้นใยประสาท ก็คือ กายสัมผัสทั้ง 5 + 1  นั่นคือ หู ตา จมูก ลิ้น กาย + ใจ

1. หู 

หมายถึง การกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านการได้ยินซึ่งสารมารถทำได้ตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ เช่น การเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ เสียงธรรมชาติ เสียงการทำกิจวัตรประจำวัน การพูดคุยกับลูก ในเรื่องที่หลากหลาย  การร้องเพลงให้ฟัง การอ่านหนังสือหรือนิทาน เป็นต้น

2. ตา

หมายถึง การกระตุ้นประสาทสัมผัสทางการมองเห็น  เด็กทารกมองเห็นตั้งแต่อยู่ในครรภ์  และเมื่อคลอดมาแล้วกระตุ้นด้วยการใช้สีสันสดใสและความหลากหลายของอุปกรณ์เครื่องใช้  ของเล่น อาหาร ผู้คนและสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ

3. จมูก

หมายถึง ประสาทสัมผัสผ่านกลิ่น การฝึกให้เด็กได้สูดดมกลิ่นที่หลากหลาย หอมละมุน จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ประสาทสมองด้านนี้ได้

ทำให้ลูกฉลาด

4. ลิ้น

หมายถึง ประสาทสัมผัสการลิ้มรสชาติต่างๆ ทั้ง เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด โดยเพิ่มขึ้นทีละนิดตามอายุของเด็ก

5. กาย

หมายถึง ประสาทสัมผัสทางกายตั้งแต่หัวจรดเท้า เปิดโอกาสให้ลูกทดลองและเรียนรู้ทุกอย่างรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น น้ำ ดิน ทราย โคลน ก้อนหิน ต้นไม้ อาหาร เป็นต้น

6. ใจ

หมายถึง ความอบอุ่น การดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด จะทำให้ทารกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย และมีความมั่นคงทางจิตใจและความรู้สึก  ซึ่งจะถูกสะสมบ่มเพาะเป็นพื้นฐานนิสัยและบุคลิกภาพของเด็กตามมา

และนี่ก็เป็นปัจจัย 6 หลักที่ ทำให้ลูกฉลาด ได้ และทำให้เด็กแต่ละคนเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิด ความอ่าน รวมไปถึงอุปนิสัยที่แตกต่างกันนั่นเอง ทั้งนี้ความฉลาดของลูก สามารถสร้างได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงได้รับการกระตุ้นที่ถูกต้อง และผ่านความความเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่ ในการให้ลูกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ รวมไปถึงให้ลูกได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี  คุณพ่อคุณแม่หมั่นเล่นกับลูก ให้ลูกได้ทำกิจกรรมศิลปะ เล่นดนตรี อีกทั้งอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้ทำกับลูกทุกวัน ก็จะ ทำให้ลูกฉลาด และยังทำให้ครอบครัวอบอวลไปด้วยความรักและความสุขอีกด้วย

เสวนา โดย หมอสุธีรา

ขอเชิญคุณแม่ตั้งครรภ์ และมีลูกวัย 0-6 ปี ร่วมฟังเสวนาฟรี! ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 สมัครด่วนจำนวนจำกัด!! อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งล่วงหน้า ได้ที่ https://bit.ly/2Sek03w

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.meemodel.comwww.nectec.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up