4 เคล็ดลับสานสัมพันธ์ พ่อ-ลูก

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าคุณสังเกตเห็นคนเป็นพ่อมือใหม่ยังกล้าๆ กลัวๆ จนมักเลี่ยงการใช้เวลากับลูกขอคุณแม่อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าเป็นธรรมชาติจัดสรรมาให้คุณพ่อเป็นอย่างนี้ เพราะจริงๆ คุณพ่ออาจรู้สึกเขินเวลาเห็นคุณกับลูกน้อยหยอกล้อต่อกระซิกหัวเราะชอบใจกัน พานให้พ่อคิดไปว่าอย่างไรพ่อก็ดูไม่เข้ากับความสนิทสนมตามสัญชาตญาณของแม่ลูกเลย

จริงอยู่ คุณพ่อไม่ค่อยจะถนัดเรื่องดูแลเด็กเกิดใหม่ แต่พ่อยังสร้างสายใยความสัมพันธ์กับลูกได้ และเริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิดนี่แหละ และเป็นแบบที่คุณพ่อยังคงความเป็นตัวเองไว้ได้ เพียงแต่ต้องขอแรงคุณแม่ช่วยแนะนำบ้าง

1. เปลี่ยนค่ำคืนหม่นหมองให้เป็นสุข

บอกไปเลย เวลาลูกน้อยตื่นโยเยตอนตี 3 คุณพ่อนี่แหละจะเป็นเทวดาใจดีมาแก้สถานการณ์ได้แน่ จะร้องเพลง หรือจะเลียนเสียงไก่ เป็ด หมู หมี ให้ลูกฟัง หน้าตาเหยเก อารมณ์หงุดหงิด และน้ำตาอาบแก้มน้อยของลูก รับรองหายหมด

2. พาไปเดินเล่นกะหนุงกะหนิงกัน

ถือเป็นจังหวะเหมาะที่คุณแม่จะขอเวลาพักบ้าง เพราะคุณพ่อสามารถใช้เวลาเช้าของวันหยุดสุดสัปดาห์พาลูกน้อยไปเดินเล่น ใส่กระเป๋าอุ้มเด็กออกไปเดินรับอากาศสดชื่นในสวนบ้าง อย่างต้นส้มที่อารมณ์ดี ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ทุกครั้งที่ได้เห็นพี่หมาวิ่งเล่นพร้อมๆกับพ่อป๊อปที่สวนสาธารณะในหมู่บ้าน เรายังเก็บใบไม้สวยๆ มาด้วย คิดว่าจะสะสมไว้ เป็นของเล่าเรื่องให้ต้นส้มเขาตอนโตด้วยŽ อย่างนี้แล้ว พ่อลูกไม่ผูกพันก็เกินไปละ

3. พยายามกับเรื่องเลอะๆ

เปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นจังหวะให้พ่อลูกผูกพันได้ ขอแค่คุณแม่ช่วยรับประกันนิดหน่อยเรื่องเปลี่ยนผ้าอ้อม ถึงจะอี๊ย…ยแหยะ อึม…อยู่บ้าง แต่รับรองได้ว่า เป็นสุดยอดประสบการณ์ชีวิตแน่ และถ้าจะเพิ่มความสนิทชิดเชื้อได้ดี คุณแม่จะแนะเพิ่มอีกนิดย่อมได้ เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณพ่อ น่าจะมองตาลูกและคุยไปด้วย พ่อกำลังทำให้หนูสะอาด จะได้สบายตัวนะ งานนี้จะง่ายและสนุกขึ้นด้วย

4. อย่างไรพ่อลูกก็เล่นด้วยกันได้!

ถ้าคุณพ่อไม่ถนัดเล่นด้วยการสัมผัสถูกตัว เล่นของเล่นให้ลูกน้อยสนุก เช่น กลิ้งลูกบอลให้ลูกดูเล่น เขย่าของเล่นกรุ๊งกริ๊งให้เขาหันตามทิศที่เสียงดัง พ่อจะเป็นเพื่อนเล่นแสนสนิทของลูกได้ด้วย

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon