4 วิธีแสนง่าย รับมือเรื่องเลอะของทารก

ถ้าคุณแม่รู้สึกหงุดหงิดกับรอยเลอะเปรอะเปื้อนหรือเปียกชื้นตามเสื้อผ้าที่เกิดจากเจ้าตัวเล็กบ้วนออกมาละก็ อย่ามัวไปเสียอารมณ์อยู่เลย ที่ลูกทำแบบนี้มีสาเหตุเพราะระบบการย่อยของเขายังทำงานไม่สมบูรณ์เต็มที่นั่นเอง ช่วยอดใจสักหน่อยให้ลูกเริ่มเคี้ยวอาหารได้ดี และกระบวนการย่อยเริ่มเข้าที่เข้าทาง (ซึ่งอย่างน้อยๆ ต้องอายุเลย 6 เดือนไปแล้ว) ก็จะดีขึ้นเอง ระหว่างนี้หาวิธีอยู่กับการบ้วนและความเลอะของลูกอย่างสร้างสรรค์ดีกว่า

1. รู้วิธีป้อน

การป้อนอาหารให้กลืนผ่านลงจากคอถึงท้องง่ายๆ จะช่วยลดการคายทิ้ง หรืออาเจียนของเด็กเล็กๆ ได้ เวลาป้อนอาหารพยายามให้ลูกนั่งหลังตรงๆ และตักอาหารป้อนทีละคำเล็กๆ

2. ไม่ลืมให้เขาได้เรอ

การให้ลูกได้เรอบ่อยๆ ช่วยลดการอาเจียนได้ทางหนึ่ง แต่ระวังอย่าใช้วิธีกดท้อง และควรสวมเสื้อผ้า หรือผ้าอ้อมให้พอดี ไม่คับเกินไป

3. รู้วิธีขจัดรอยเปื้อน

ส่วนใหญ่สิ่งที่เด็กคายออกมามักจะเป็นคราบโปรตีน วิธีทำความสะอาดควรซักในน้ำเย็น แต่ถ้าใช้น้ำผสมเบกกิ้งโซดาฉีดขจัดคราบก่อน ให้นำผ้าที่ฉีดน้ำยาแล้วนั้นไปซักในน้ำอุ่นผสมผงซักฟอก

4. รู้ทันก่อนหัวเสีย

ช่วงขวบแรกนี้คุณมีโอกาสจะเห็นรอยเลอะตามเสื้อผ้าลูกได้เสมอ ถ้าคุณต้องจับลูกเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้งที่เขาบ้วนจนเลอะ คงหัวเสียเปลืองอารมณ์ แถมเพิ่มงานซักให้ตัวเอง (หรือคุณพ่อ) โดยใช่เหตุ สังเกตดูก่อนเปลี่ยนให้ตามความจำเป็นดีกว่า

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up