4 ข้อข้องใจ เรื่องฟันขึ้น

Alternative Textaccount_circle
event

สารพันคำถามที่พ่อแม่อยากรู้เรื่องฟันของลูกวัยทารก คำถามสุดฮิตเช่น ทำอย่างไรถ้าลูกฟันขึ้นช้า? ถ้าลูกขากรรไกรเล็กล่ะ ฟันจะเกไหม? ฟันขึ้น ซ้อนกันแล้วจะมีปัญหาหรือเปล่า? มาดูคำตอบกัน!

1. ทำไมฟันลูกถึงขึ้นช้า

เด็กแต่ละคนมีฟันขึ้นเร็วช้าแตกต่างกัน ฟันของเด็กบางคนอาจขึ้นช้ากว่าปกติ มักเป็นเพราะพัฒนาการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปฟันซี่แรกจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 6 – 12 เดือน ส่วนใหญ่จะเริ่มขึ้นที่ฟันกลางล่างก่อน แต่บางคนอาจขึ้นข้างบนหรือด้านข้างก่อนก็ได้ อาจมาทีละซี่หรือมาพร้อมกันหลายซี่ก็ได้ หากลูกเป็นเด็กที่สุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัวพัฒนาการปกติ ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด แต่ถ้าลูกอายุครบ 1 ขวบแล้ว ฟันยังไม่ขึ้นเลยสักซี่ ควรปรึกษาแพทย์

(อ่านเพิ่มเติม ลูกฟันขึ้นช้า..ให้ฟลูออไรด์เพิ่มดีไหม?)

shutterstock_352129478

แต่บางครั้งที่ฟันขึ้นช้าก็อาจจะเกิดจากความผิดปกติ เช่น มีฟันอีกซี่ขวางทางซี่ที่กำลังจะขึ้น มีพื้นที่ระหว่างขากรรไกรไม่มากพอ หรือฟันแทงขึ้นมาไม่ได้เพราะฟันอัดแน่นจนซี่ใหม่ไม่มีที่จะขึ้น โรคบางโรค ยาบางอย่าง การได้รับรังสีรักษามะเร็งทำให้ฟันไม่ขึ้นหรือขึ้นช้าผิดปกติ แต่เด็กต้องมีอาการผิดปกติด้านอื่นด้วย ส่วนการนอนน้อยหรือได้รับแคลเซียมไม่พอ ไม่ได้เป็นสาเหตุของฟันขึ้นช้า นอกจากนี้ฟันขึ้นช้า ขึ้นไม่ครบ หรือขึ้นมาเป็นฟันเกก็อาจจะเกี่ยวโยงกับความผิดปกติแต่กำเนิดของปากหรือขากรรไกร เช่น เพดานโหว่ด้วย

อ่านต่อ “ถ้าลูกฟันน้ำนมหัก ทำอย่างไรดี?” หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up