20 อาการปกติของ ทารกแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event

16. ลิ้นขาว

เป็นปกติของเด็กที่ทานนมแม่ค่ะ ซึ่งลิ้นจะมีสีขาวๆ ตรงกลางลิ้น ซึ่งถือเป็นอาการปกติในเด็กทารก และจะหายเป็นปกติเมื่อลูกอายุมากขึ้น  ในนมแม่มีสารฆ่าเชื้อรา ลิ้นลูกขาวก็ไม่จำเป็นต้องเช็ดลิ้น หรือกลัวว่าลูกจะเจ็บลิ้นนะคะ  หากคุณแม่มีความกังวล  อาจจะช่วยเช็ดลิ้นให้ลูกโดยใช้ผ้านุ่ม สะอาด หรือผ้าก็อช ชุบน้ำต้มสุกเช็ดทำความสะอาดช่องปาก และลิ้นให้ลูกช่วงก่อนอาบน้ำเช้าเย็นค่ะ

17. ร้องโคลิค

ในเด็กทารกแรกเกิดบางคนจะมีอาการที่เรียกว่าร้องโคลิค หรือร้องนาน 3 เดือน ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ โดยที่ลูกจะร้องซ้ำๆ ในเวลาเดียวกันของทุกวัน ร้องต่อเนื่องเป็นชั่วโมง และก็จะหยุดร้องไห้เอง สำหรับการร้องโคลิคจะหายไปเมื่อลูกอายุครบ 3 เดือนค่ะ

18. อาการแหวะนม

เป็นปกติที่เด็กทารกแรกเกิดบางคนจะมีอาการแหวะนมออกมาเล็กน้อยหลังทานนมอิ่ม ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากหูรูดกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิท บวกกับระบบการย่อยอาหารที่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์จึงทำให้ลูกมักมีการอาเจียน หรือแวะเอานมที่เพิ่งทานอิ่มๆ ออกมาได้ค่ะ แต่อาการนี้จะดีขึ้นเมื่อลูกอายุโตขึ้น ระบบกระเพาะ ระบบย่อยอาหารทำงานได้สมบูรณ์มีประสิทธิภาพขึ้นแล้วนั่นเองค่ะ

19. ผิวหนังลายเหมือนร่างแห

ทารกแรกคลอดใหม่ๆ นอกจากผิวเนื้อจะเหี่ยวย่นแล้ว ตามผิวหนังจะมีลักษณะลายคล้ายร่างแห ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดดำย่อยกำลังขยายตัว สำหรับอาการนี้มักจะเกิดขึ้นจนเห็นได้ชัดเจนถ้าลูกอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิเย็นหรือร้อนมากไปนั่นเองค่ะ แต่อาการนี้จะค่อยๆ หายไปและดีขึ้นเมื่อลูกอายุได้ 2-3 เดือนขึ้นไปที่ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้นค่ะ

20. ปานแดง ปานดำ

ในทารกแรกเกิดหากสังเกตดีๆ จะพบว่าบริเวณหลัง หรือช่วงขา แขน มักจะมีรอยปานแดง ปานดำ(ออกเขียวจางๆ) ขึ้นบางๆ ซึ่งรอยปานนี้จะค่อยๆ หายไปเมื่อลูกโตขึ้นค่ะ

ส่วนเด็กที่มีปานแดงนูนขึ้นที่ใบหน้า โดยเฉพาะหัวตาเหนือคิ้ว อาจต้องให้คุณหมอเด็กตรวจดูอย่างละเอียด เพราะหากเป็นปานสตอเบอร์รี่คุณหมอจะแนะนำการรักษาที่ถูกต้องให้ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับ 20 อาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทารกทุกคน แต่หากพบว่าลูกมีอาการบางเกิดขึ้นที่นอกเหนือไปจากนี้ และไม่แน่นอนใจว่าใช่อาการปกติในทารกหรือไม่ แนะนำให้รีบพาลูกไปพบคุณหมอทันทีค่ะ …ด้วยความห่วงใยและใส่ใจ

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ทารกร้องไห้มีน้ำตาตอนกี่เดือน
10 พัฒนาการทารก (วัยแรกเกิด-12 เดือน) ที่บอกว่ารักคุณ

Summary
Review Date
Reviewed Item
ทารกแรกเกิด เด็กแรกเกิด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up