ลูกน้อยคนใหม่ กับเจ้าตูบตัวเก่า

Alternative Textaccount_circle
event

หรือไม่ก็คงเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูกน้อยถ้าเกิดไป “ล้ำเส้น” สมาชิกน้ำลายเยิ้มเข้า ถ้าอย่างนั้นเรามาดูเทคนิคกระชับสัมพันธ์และประกันความปลอดภัยของลูกน้อยกับสัตว์เลี้ยงแสนรักกันเลยดีกว่า

 
แนะนำตัวกันบ่อยๆ วิธีง่ายๆ คือ สละผ้าสักผืนที่มีกลิ่นของลูกน้อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้ดมดอมฟัดเหวี่ยงก่อนจะได้พบหน้ากันจริงๆ หรือขณะที่อุ้มลูกอย่างแน่นหนาก็ยอมให้สุนัขหรือแมวเข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆ (แต่อย่าปล่อยให้อยู่กันตามลำพังเชียวนะ)

 
หามุม “ปลอดสัตว์เลี้ยง” โดยเฉพาะในระหว่างที่ลูกน้อยยังอยู่ในเปล อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปเพ่นพ่านในห้องเลี้ยงเด็กอ่อนในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรก (โดยเฉพาะถ้าคุณมีสุนัขหรือแมวที่ไม่เข้าใจคำว่า “ไม่” หรือ “อย่า”)

 
แยกของเล่นให้ชัด สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักมีสัญชาตญาณเรื่องเขตแดน ฉะนั้นอย่าให้ของเล่นของลูกไปเกะกะอยู่บริเวณที่นอนหรือที่เล่นประจำของมัน และเมื่อลูกโตขึ้นสอนเขาว่า อย่าเอาของเล่นของสัตว์เลี้ยงมาถือหรือมาเล่นเช่นกัน เพราะอาจทำให้ลูกน้อยต้องเผชิญกับอาการหวงของซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

 
ให้เจ้าตูบพักบ้าง การพาเจ้าตูบไปเดินเล่นนานๆ หรือเข้าร้าน “เพ็ทแคร์” ในยามเช้า จะช่วยให้มันได้ออกกำลังกาย สบายตัว และคลายความเครียด ซึ่งจะช่วยให้มันรับมือกับสมาชิกใหม่จอมโยเยได้ดียิ่งขึ้น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up