เบบี๋ มีเบื่อเป็นนะ

Alternative Textaccount_circle
event

เคยมีสักวันหรือเปล่าที่คุณสังเกตว่าลูกน้อยไม่ค่อยยิ้ม ทั้งที่วัยนี้ของรอบตัวทุกอย่างดูเป็นสิ่งใหม่น่าตื่นตาตื่นใจไปหมด ถ้าผู้ใหญ่เป็นแบบนี้ อาจเดาได้ว่ากำลังเบื่อ แต่เด็กเล็กๆ จะเบื่อเป็นหรือยังนะ เอาละสิ ! ทารกเบื่อเป็นอย่างไร

 
ดร.ลิส เอลลอท ผู้เขียนหนังสือWhatžs Going on in There? Howthe Brain and Mind Develop in the First Five Years of Life.Ž บอกว่า เพียงแค่ลูกไม่ค่อยยิ้ม ยังไม่ได้หมายความว่า เขาเบื่อ เพียงแต่เขากำลังรู้สึกสบายผ่อนคลาย สรุปก็คือยังอารมณ์ดีอยู่นั่นเอง

 
ส่วนอาการที่บอกว่าลูกน้‰อยเบื่อแล้วคือ เขาจุกจิกวุ่นวาย ร้องไห้หรือโยเยทั้งที่ไม่หิว ผ้าอ้อมไม่เปียกแฉะ หรือร้อนเหนื่อย วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือ ลองขยับท่าเปลี่ยนอิริยาบถให้ลูก หรือลองเปลี่ยนบรรยากาศพาดูสิ่งของแปลกตานอกบ้านบ้าง

 
อาการเบื่อไม่ใช่เรื่องไม่ดีนะ กลับเป็นประโยชน์ด้วยซ้ำ คือ ความเบื่อจะเป็นตัวดึงให้ลูกน้อยหันไปสนใจสิ่งใหม่ที่เขายังไม่คุ้นอีก บางครั้งจึงไม่ควรรีบแก้เบื่อให้ลูกเสมอไป ลองให้เวลาเขาสักครู่ ดูว่าเขาจะจัดการกับตัวเองอย่างไร ถือเป็นโอกาสดีที่ลูกจะได้เรียนรู้หาวิธีแก้เบื่อหรือสร้างความสนุกเพลิดเพลินให้ตัวเองŽ แต่ถึงอย่างนั้น ลูกยังคงต้องการคนช่วยเหลือและใส่ใจ ยิ่งเมื่อพ่อแม่เข้าใจ ยิ่งเป็นการเสริมพัฒนาการให้ลูกไปด้วยพร้อมกัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up