ทักษะ “การเคลื่อนไหว” ของวัยทารก

Alternative Textaccount_circle
event

โดยภาพรวมแล้ว ทักษะการเคลื่อนไหวของลูกในขวบปีแรก อาจเปรียบได้กับขดเชือกที่ค่อยๆ คลายออกเป็นเส้นตรง โดยเริ่มจากศีรษะสู่ปลายเท้า มาดูกันว่าเป็นอย่างไร

 

 

 
ศีรษะ (อายุ 6-8 สัปดาห์)

 
ช่วงนี้ศีรษะและคอยังอ่อน จึงส่ายไปส่ายมา จนเข้าอายุ 2 เดือนหรือกว่านั้น ลูกจึงสามารถประคองศีรษะตัวเองให้ตั้งตรงขึ้นได้ ทำให้มองไปรอบๆ ได้ถนัด ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่สายตาของลูกเริ่มจับจ้องได้ดีขึ้นด้วย

 

 

 
แขน (อายุ 3-4 เดือน)

 
หลังจากลูกควบคุมศีรษะและชูคอให้ตั้งตรงได้ดีขึ้น จังหวะนั้นลูกจะเรียนรู้วิธีการใช้มือไปด้วย ถ้าจับให้นอนหงาย เขาจะชอบจับของเล่นที่อยู่สูงขึ้นไปในระดับสายตา ทั้งโมบาย ของเล่นแขวนต่างๆ รวมถึงการคว้าจับของใกล้ตัว

 

 

 
ลำตัว (อายุ 4-6 เดือน)

 
ช่วงวัยนี้ ลูกจะควบคุมลำตัวได้ดีขึ้น ถ้าอยู่ในท่าคว่ำจะเริ่มยันร่างกายส่วนบนขึ้นได้ (เป็นรูปสามเหลี่ยมเชียว) จนเมื่อลูกพยายามยืดตัวขึ้น เขาจะเรียนรู้เพิ่มเติมว่า ตัวเองกลิ้งไปมาได้ด้วย จึงเหมาะมากที่คุณจะช่วยเขาฝึกการทรงตัว อาจเล่นเกมหาต้นเสียง โดยคุณตบมือ ให้ลูกหันตัวไปตามเสียง หรือจะเล่นโยกเยกกัน โดยอุ้มลูกน้อยนั่งอยู่บนเข่าของคุณ ประคองหลังและไหล่ของเด็กไว้แล้วโยกเข่าช้าๆ ไปมา (เกมนี้ได้ของแถมเป็นการสบตาปิ๊งๆ ให้กันด้วยนะ)

 

 

 
ลำตัวท่อนล่าง (อายุ 7-11 เดือน)

 
เป็นเวลาที่ทารกจะเรียนรู้การเคลื่อนไหวแขนและขาไปพร้อมกัน เรามักได้เห็นลูกเริ่มคลานในช่วงนี้ และสำหรับเด็กบางคนที่มีพัฒนาการเร็ว คุณอาจได้เห็นลูกยันตัวเพื่อพยายามยืนด้วยนะ

 

 

 
ขาและเท้า (อายุ 1 ขวบ -1 ขวบ 2 เดือน)

 
เป็นเวลาที่ขาเล็กๆ ป้อมๆ พร้อมเคลื่อนที่อยู่แล้ว เขาจะพยายามเดินดูนั่น ดูนี่ไปเรื่อยทั้งที่ยังตุปัดตุเป๋ขณะที่แม่จูง เพราะยังควบคุมการเดินได้ไม่ดี แต่คุณก็ช่วยลูกได้อยู่ดี ด้วยการให้แกเดินด้วยเท้าเปล่า ให้เท้าได้สัมผัสพื้น (ที่ตรวจดูแล้วว่าปลอดภัย) มากที่สุดนั่นเอง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up