เออ อ อ อ… เรอแล้วสบายจัง

Alternative Textaccount_circle
event

ต้องมีคนแอบขำ บางคนว่าไม่สุภาพไปโน่น แต่สำหรับทารกน้อย อายุเดือนกว่าๆ เรื่องเรอจัดว่าจำเป็นนัก เพราะช่วยให้ลูกสบายท้อง สบายตัว ได้เอาอากาศที่เข้าไปพร้อมอาหารออกมา ที่สุดคุณจะสบายใจด้วย

 

 

 
เด็กอ่อนๆ เรอเองไม่ถนัด ต้องขอแรงคุณแม่หน่อย มีหลายวิธีช่วยให้ลูกน้อยเรอได้ง่ายขึ้น

 
– จัดท่าให้เหมาะ : ท่าที่ช่วยให้เรอง่าย คือ อุ้มเขานั่งบนตัก หันข้างใดข้างหนึ่งเข้าหาคุณ ใช้มือหนึ่งพยุงใต้คาง อีกมือโอบหลังไว้หลวมๆ และลูบหลังลง อีกท่า จับตัวลูกนอนคว่ำหน้า พาดบนตักคุณ แล้วค่อยๆ ลูบหลัง โดยลูบลงไปถึงช่วงกลางหลัง (ซึ่งตรงกับช่วงท้อง) ไม่ใช่แค่ช่วงไหล่

 
– ให้เรอเป็นระยะ : ถ้าคุณสังเกตอาการของลูกเป็น จะช่วยให้เขากินได้ดี เพราะตอนกินนม มีทั้งจังหวะนมไหลลื่นสะดวกและจังหวะลมเข้าท้อง เช่น ถ้าในระหว่างที่กินนม ลูกอารมณ์ไม่สงบ ตื่นเต้น หรือตอนเปลี่ยนจากหน้าอกแม่ข้างหนึ่งไปอีกข้าง ลูกจะกินลมเข้าท้องไปด้วย คุณควรเว้นช่วงให้ลูกได้เรอบ้าง เมื่อเขากินนมไปได้ครึ่งขวด

 
– ให้อิ่มก่อน บางครั้งลูกอาจไม่ชอบที่ถูกขัดจังหวะระหว่างกิน เพราะเขาหิวมาก หากจับให้เรอจะอารมณ์เสีย กลับมากินอีกทีก็กินอากาศเข้าไปด้วย คุณแม่ต้องสังเกตดีๆ ถ้าเป็นอย่างนี้ควรให้ลูกกินอิ่มก่อนแล้วค่อยจับให้เขาเรอจะดีกว่า

 
– ถ้าลูกไม่เรอ ไม่ต้องกังวล เมื่อลูกอายุได้ 2 – 3 เดือน เขาเรียนรู้วิธีกินนมเก่งขึ้น และโตพอจะเรอเองได้แล้ว หรือไม่ก็ทิ้งช่วงนานขึ้นกว่าจะเรอ หากผ่านไป 2 – 3 นาที ลูกยังไม่เรอ เขาอาจไม่เรอก็ได้ เพราะสบายท้องดีแล้ว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up