ลูกเป็นภูมิแพ้รึเปล่า ?

Alternative Textaccount_circle
event

แถมลูกมีอาการไอและมีไข้สูง ต้องพ่นยา ฉีดยา และให้ยามากินที่บ้านด้วย ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว แต่ไม่ยอมหายหวัดสักที เขาเป็นภูมิแพ้หรือเปล่า และแพ้อะไร

 
อาการหวัดเรื้อรังในเด็กอายุ 9 เดือนเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเป็นภูมิแพ้ บางคนไม่เคยทราบมาก่อนว่าเป็นภูมิแพ้ แต่พอมีการติดเชื้อไวรัสเข้าร่างกายซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ อาการแพ้ก็จะตามมาหลังจากหายติดเชื้อแล้ว

 
ส่วนสิ่งที่แพ้มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่นฝุ่นซากแมลงสาบ เกสรหญ้า ขนหรือรังแคของหมาหรือแมว และเชื้อรา การระบุอย่างแน่นอนว่าแพ้อะไรต้องอาศัยการทำทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังหรือการเจาะเลือดตรวจ และรักษาได้โดยการใช้ยาแก้แพ้และการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

 
แต่บางรายอาจเป็นการแพ้สารระคายเคือง เช่น ควันบุหรี่ ควันรถ หรือสเปรย์ ซึ่งในกรณีนี้จะไม่พบความผิดปกติจากการตรวจภูมิแพ้ ต้องใช้วิธีสังเกตอาการเอง รักษาได้โดยการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

 
บางคนอาจแพ้อาหารบางอย่าง เช่น โปรตีนในนมวัว ถ้าก่อนหน้านี้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียว เพิ่งจะมาเปลี่ยนเป็นนมวัว แล้วลูกก็ป่วยมาตลอด จะรักษาได้โดยการหยุดนมวัวและเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองแทน

 
บางคนแพ้ยากลุ่มแอสไพริน ทำให้จมูกบวมและมีน้ำมูกไหลคล้ายเป็นหวัด ซึ่งวิธีแก้ก็คือหยุดใช้ยาที่สงสัย

 
บางคนมีปัญหาเส้นเลือดที่เยื่อบุจมูกไวต่ออุณหภูมิที่เย็นจัดหรืออากาศแห้งๆ เช่นในห้องแอร์ ทำให้มีอาการเวลาอยู่ในห้องแอร์

 
ลูกอาจเป็น ไซนัสอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นหลังการเป็นหวัด จะรักษาได้โดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือและกินยาปฏิชีวนะอย่างต่อเนื่อง หรืออาจเป็นเพราะ มีสิ่งแปลกปลอมค้างในรูจมูก เช่น เมล็ดถั่ว ลูกปัด หรือเศษกระดาษ (เด็กวัยนี้หยิบของชิ้นเล็กๆ ใส่ปากหรือจมูกได้แล้ว) ทำให้เกิดการอักเสบตามมา รักษาได้โดยการคีบเอาสิ่งแปลกปลอมนั้นออกมา หรือ การใช้ยาลดอาการเยื่อบุจมูกบวมแบบหยด Iliadin มากเกินเวลาที่กำหนด ซึ่งทำให้เยื่อบุจมูกอักเสบจากยา รักษาได้ โดยการหยุดยาและพ่นยาสเตียรอยด์ อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงความเห็นจากประวัติอาการของคนไข้เท่านั้นคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจกุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up