เมื่อลูกอยากแทะ อยากอม

Alternative Textaccount_circle
event

ทารกจะสามารถหยิบคว้าข้าวของ (ที่หยิบจับได้ง่าย) เมื่ออายุได้สัก 3 เดือน เป้าหมายไม่ใช่อื่นไกล ส่วนใหญ่หนูน้อยก็จะคว้าสิ่งของนั้นๆ เข้าปากตัวเองนั่นแหละ

 
เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะการได้งับ ขบ และแทะ จะทำให้เจ้าตัวเล็กหายมันเขี้ยวน่ะสิ (จริงๆ คือมัน ”เหงือก” อันเป็นบริเวณที่ฟันหรือเขี้ยวของเขาจะโผล่ขึ้นมาในไม่ช้า)

 
เมื่อถึงเวลานั้น มาดูกันดีกว่าว่าคุณควรจะเตรียมตัวอย่างไร

 
• อย่าห้ามการเรียนรู้ คุณอาจจะมองว่าการที่เด็กหยิบของเข้าปากเป็นเรื่องสกปรกและอันตราย พอคิดอย่างนี้จึงห้ามปรามลูก ผลไม่เพียงทำให้เจ้าตัวเล็กเสียอารมณ์ แต่ยังทำให้เขาพลาดโอกาสในการเรียนรู้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสัมผัส การทำงานประสานกันระหว่างมือและสายตา ฯลฯ

 
• เก็บของไม่พึงประสงค์ แน่ละว่าเราไม่ควรอนุญาตให้ลูกนำของทุกอย่างเข้าปาก คุณจึงควรใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย โดยเลือกของที่ทำความสะอาดได้ง่าย ทำจากวัสดุปลอดสารพิษ น้ำหนักพอเหมาะกับมือเด็ก และมีขนาดไม่เล็กจนเกินไปเพื่อป้องกันการกลืนลงท้อง (อย่าลืมเคลียร์ของเล็กๆ จำพวกเหรียญ คลิปหนีบกระดาษ ปลอกปากกา กระดุม ฝาขวดน้ำพลาสติก ยางลบ ฯลฯ ที่อาจจะกระจัดกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ของห้องด้วย)

 
• ใช้เสียงเสริมสร้างความสนุก เด็กชอบของเล่นที่เขย่าหรือบีบแล้วมีเสียง คุณแม่จึงควรพกไว้ใกล้มือเพื่อเอนเตอร์เทนคุณลูก ทั้งนี้ควรระมัดระวังเรื่องการเลือกรูปทรงด้วย เพราะของเล่นประเภทนี้ บางอย่างมีลักษณะเป็นแท่งยาว ซึ่งอาจจะไปทิ่มเหงือกหรือแทงคอเขาหยิบเข้าปากได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up