ลูกก้าวร้าวตามละคร สอนอย่างไร?

Q: ลูกชายชอบเล่นบทบาทสมมติกับเพื่อน โดยเลือกบทตัวร้ายตลอด ในความคิดของเขาตัวร้ายเท่มากๆ ค่ะ พอมาวาดรูปก็ชอบวาดปืน มีด นานาอาวุธ ภาพคนยิงหรือแทงกัน จะปรึกษาคุณพ่อก็คงบอกว่าเราคิดมากไป เด็กผู้ชายก็ชอบแบบนี้แหละ แต่คุณแม่อดกังวลไม่ได้ว่าลูกจะมีนิสัยไปในทางรุนแรงหรือไม่คะ

มีข้อสังเกตบางประการให้ลองนำไปตรวจสอบว่าลูกจะเป็นไปตามความกังวลของคุณหรือไม่

ทบทวนความหลัง

หากเดาคำตอบของคุณพ่อได้ มาลองนึกย้อนกลับไปตอนเด็ก พอจะจำได้ไหมว่าพี่ชาย น้องชาย หรือเด็กผู้ชายแถวบ้านชอบเล่นอะไรบ้าง ต่างจากลูกของคุณหรือเปล่า แล้วตอนนี้พี่ชายน้องชายของคุณเป็นอย่างไรกัน หลายคนที่มีพี่น้องผู้ชายสมัยเด็กๆ ชอบเล่นปืนพลาสติก เล่นสมมติยิงกันให้วุ่นวาย พอโตขึ้นมาพี่ชายน้องชายกลับทำงานในองค์กรรักษาสันติภาพเสียอย่างนั้น

รู้จักการ “เล่น”บทบาทสมมติ ให้มากขึ้น

สังเกตให้ดี เมื่อเด็กเล่นบทบาทสมมติ คุณเคยเห็นเด็กลงมือทำร้ายกันจริงหรือไม่ บทบาทสมมติทำให้เด็กได้ใช้จินตนาการ ปลดปล่อยความอึดอัด ความไม่ชอบ หรือพลังในตัวออกไปกับการต่อสู้ และอาวุธสมมติทั้งหลายโดยไม่ต้องทำร้ายกันจริงๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กอธิบายตรงกันว่า การเล่นบทบาทสมมติ เป็นการส่งเสริมจินตนาการและช่วยปลดปล่อยอารมณ์ไม่เหมาะสมของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

หากคุณอยากให้ลูกมีวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ขึ้น ซึ่งเด็กๆ ทำได้ แต่ต้องมีผู้ใหญ่ที่เล่นเป็นลงไปสวมบทบาทสมมติด้วย และชวนตั้งคำถามให้ลูกคิดระหว่างเล่น ดังนั้นถ้าลูกเป็นตัวร้ายเจ้าอิเล็คโตร ปีศาจปลาไหลไฟช็อต คุณก็รับไปเลยสไปเดอร์แมนผู้คอยท้าทายศัตรูทุกรูปแบบ เป็นต้น

ลูกจะมีแนวโน้มก้าวร้าวจริงๆ ต่อเมื่อ…

พฤติกรรมอื่นๆ ของลูกเปลี่ยนไป ซึ่งได้จากการสอบถามและสังเกต

  • ตั้งแต่พูดคุยกับคุณครูของลูก เพื่อนที่เขาคบเป็นอย่างไร เขาเคยมีเรื่องต่อยตีกันหรือไม่
  • สังเกตว่าเขาเป็นอย่างไรเวลาอยู่กับคุณ หรืออยู่กับปู่ย่าตายาย

ถ้าลูกยังทำกิจกรรมอื่นปกติ ดูทีวี กินขนม พูดกับเพื่อน คุยกับหมา เดี๋ยวสุขเดี๋ยวเศร้า เริงร่าได้ปกติและยังดื้อพอให้คุณได้ลับสมอง คุณน่าจะได้คำตอบว่าควรเป็นห่วงลูกเรื่องนี้หรือไม่

เด็กผู้ชายที่มีใจใฝ่ฝันกับเรื่องพลังเหนืออำนาจหรือว่าเรื่องร้ายๆ มักมีสาเหตุ นักจิตวิทยา ให้คำอธิบายที่เด็กผู้ชายมีใจชอบในทางบทร้าย เพราะทำให้เขารู้สึกเข้มแข็งและมั่นใจในพลังของตัวเอง มัวทำตัวเป็นคนดี เป็นเด็กเนิร์ดตั้งใจเรียน ก็ไม่สนุก แถมเพื่อนๆ ปลื้มเสียที่ไหนล่ะ เด็กผู้ชายส่วนใหญ่มักนับถือผู้ชายที่ใช้ชีวิตแบบร้ายๆ อยากแหวกกฎทำอะไรที่เป็นตัวเอง (เรื่องนี้อาจไม่ได้เป็นแต่เด็กผู้ชาย ตอนคุณแม่ยังเด็ก ก็ต้องเคยทำอะไรพิเรนๆ แผลงๆ บ้างแหละจริงไหม) 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up