3 เคล็ดเสริมทักษะขีดเขียนให้ลูกวัยเรียน

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนหนักใจที่ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ เรื่องนี้มีทางออก ไม่ยากค่ะ แค่ต้องปลดล็อกจินตนาการเสียหน่อย และให้โอกาสลูกได้เขียนในสิ่งที่ชอบเท่านั้นแหละ การเขียนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

1. เขียนเรื่องของสัตว์เลี้ยง

เจนนี่ เทรค นักเขียนเรื่อง “Don’t forget to Write” แนะนำให้คุณแม่เริ่มต้นด้วยการใช้สัตว์ต่างๆ เป็นตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว หรือแม้แต่ปลาตัวน้อยๆ ในโหลแก้ว ก็เป็นตัวละครได้ทั้งนั้นค่ะ

2. เรื่องแนวอวกาศ

เรื่องที่เขียนไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องจริงเสียทั้งหมด ลองให้ลูกได้แต่งเรื่องสนุกจากจินตนาการ เชื่อว่าเด็กๆ จะต้องชอบ ลองเริ่มต้นกับลูกว่า “ถ้ากินทอฟฟี่แท่งนี้หมด ลูกจะไปอยู่บนดาวอังคารนะ! เพี้ยง! ตอนนี้อยู่บนดาวอังคารแล้ว มันมีอะไรบ้างล่ะ ลองเขียนออกมาสิ” นอกจากเขียนแล้วอาจจะวาดรูปร่วมไปด้วยก็ได้ เช่น ลิงอวกาศจะหน้าตาเป็นยังไงนะ บนอวกาศจะมีแมงมุมบ้างไหม

3. ใช้ตัวช่วย

มีวิธีการลับทักษะการเขียนให้คมมากขึ้น เช่น คุณอาจจะถ่ายภาพสวยๆ หรือหยิบภาพจากนิตยสารเล่มโปรดให้ลูกดู แล้วให้เขาลองต่อยอดจินตนาการจากสิ่งเหล่านี้ดูก็ได้

 

คุณแม่ที่อยากให้ลูกเขียนหนังสือเก่งๆ อาจใช้เคล็ดลับต่อยอดจินตนาการจากบรรดาเทพนิยายทั้งหลาย เช่น คนแคระทั้งเจ็ดจะคิดยังไงกับสโนวไวท์นะ บ้านขนมหวานแสนสวยของแม่มดหน้าตาเป็นแบบไหน มีลูกกวาดแบบไหนบ้าง เป็นต้น

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up