สตรอเบอร์รี่ควิก ขนมเม็ดสีชมพู ยาเสพติดชนิดใหม่ พ่อแม่ต้องระวัง!

สตรอเบอร์รี่ควิก สตรอเบอร์รี่ควิก

สตรอเบอร์รี่ควิก หรือ ยาเสพติดชนิดใหม่นี้รู้จักกันในชื่อ “ไว ด้วยสตรอเบอร์รี่ (strawberry quick)” เป็นข่าวที่ถูกส่งต่อๆกันใน Line ว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัว เป็นยาเสพติดที่แพร่หลายอยู่ตามโรงเรียนขณะนี้ที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง และจำเป็นต้องรู้

ในเนื้อข่าว บอกว่า ยานี้มีลักษณะเป็นเม็ดคริสตัลที่ดูคล้ายขนมสตรอเบอร์รี่ป๊อปร็อก หรือ เมจิกป๊อป ขนมที่เป็นก้อนใส ๆ ขนาดเล็ก เมื่อใส่ปากก็จะส่งเสียงซ่าและค่อย ๆ ระเบิด เวลาละลายจะทำให้เกิดความรู้สึกว่ามันแตกป๊อปๆ ในปาก มีกลิ่นเหมือนสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ควิก

สตรอเบอร์รี่ควิก

เป็นขนมยาเสพติดที่เด็กๆ แห่กินเพียบ ระบุลักษณะเม็ดกลมใส่ปากแล้วส่งเสียงซ่า และค่อยๆ ระเบิด มีหลากกลิ่นทั้งสตรอเบอร์รี่ ช็อกโกแลต โคล่า  อีกทั้งยังมีข่าวว่าได้มีการแจกจ่ายมันให้เด็กตามสนามโรงเรียน พวกเด็กๆ จะเรียกว่า เม็ดสตรอเบอร์รี่ หรือ ไว ด้วยสตรอเบอร์รี่ เด็กๆ ที่กินอันนี้โดยคิดว่ามันคือขนม จะถูกพาเข้าโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนในสภาพที่ร่อแร่

ยานี้มาได้กับช็อกโกแลต เนยถั่ว น้ำอัดลม เชอรี่ องุ่น และรสส้ม เข้าใจว่า นอกจากจะเป็นรสสตรอเบอร์รี่แล้ว อาจเป็นในรูปขนมป๊อปร็อกรสอื่นๆ ได้อีกด้วย

สตรอเบอร์รี่ควิก

ทั้งนี้ก็มีเด็ก ป.6 ของ โรงเรียนดัง ได้เอามาให้ลูกเพื่อนในหมู่บ้าน แล้วบอกว่าเป็น “ยาบำรุงสมอง”

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ

ทั้งนี้ทางด้าน อย. จึงได้ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์ระบุไม่พบสารเสพติดในขนม แล้วจึงเตรียมส่งให้กรมวิทย์พิสูจน์ต่อ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

โดยใช้การตรวจสอบด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นหาสารเสพติดประเภท เมทแอมเฟตามีน โคเดอีน และเฮโรอีน ซึ่งผลการตรวจสอบปรากฏว่า ไม่พบสารเสพติดดังกล่าวในผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด …แต่อย่างไรก็ตาม อย. จะส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจวิเคราะห์ส่วนประกอบ เช่น สีที่ใช้ในการผสมอาหาร วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล อย่างละเอียดต่อไป อีกทั้ง อย. จะได้ดำเนินการติดตาม ตรวจสอบ และเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค

สตรอเบอร์รี่ควิก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขนมลักษณะดังกล่าวเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเด็ก ๆ และวัยรุ่นเป็นอย่างมาก จึงเป็นเรื่องที่ขอนำมาแจ้งเตือนคุณพ่อคุณแม่ ทั้งนี้ควรสั่งสอนลูกหลานของเราไว้ว่า
1. อย่ารับขนมจากคนแปลกหน้าโดยเด็ดขาด
2. อย่าทานลูกอมที่ดูมีลักษณะแปลก สีสันจัดจ้าน ให้บอกให้เอาลูกอมที่มีอยู่ไปให้ครูโดยทันที

อ่านต่อ >> “โทษของการกินขนมหวานชนิดนี้” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up