โรคเป็นสาวก่อนวัย

แม่แชร์ประสบการณ์! เมื่อลูกสาวเป็น “โรคเป็นสาวก่อนวัย”

โรคเป็นสาวก่อนวัย
โรคเป็นสาวก่อนวัย

โรคเป็นสาวก่อนวัย เป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเป็นแล้วและไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจจะมีผลต่อส่วนสูงของเด็กไปตลอดชีวิต คือจะโตไปเป็น “ผู้ใหญ่เตี้ย” ได้

แม่แชร์ประสบการณ์! เมื่อลูกสาวเป็น “โรคเป็นสาวก่อนวัย”

เด็กที่อยู่ในวัย 7-10 ขวบขึ้นไป จะเริ่มก้าวเข้าสู่วัยเด็กโตกันแล้ว ร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เช่น ฟันน้ำนมหลุด มีฟันแท้ขึ้น มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้น  และสำหรับในเด็กผู้หญิงบางคน จะเริ่มมีเต้านมหรือก้อนแข็ง ๆ ขึ้นบริเวณเต้านม หากเกิดกับเด็กในวัย 8 ขวบขึ้นไป ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง แต่หากเกิดก่อน 8 ขวบ ก็อาจจะเป็นเพราะเป็น โรคเป็นสาวก่อนวัย ได้ ตัวแม่พริมาเองก็มีลูกที่อยู่ในวัยนี้เช่นเดียวกัน และได้ทราบมาว่าแม่ ๆ หลายคนกังวลถึงเรื่องนี้กันมาก จึงได้นำประสบการณ์ของ “แม่เบ๊นซ์” ที่ได้แชร์ประสบการณ์ที่ได้สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของลูกสาววัย 8 ขวบ จึงได้ค้นคว้าหาข้อมูล ไปปรึกษาแพทย์ และทำการรักษา โรคเป็นสาวก่อนวัย ไว้อย่างเข้าใจง่ายและละเอียด ในเฟสบุ๊คส่วนตัว Nutchanok Charoenwatcharawit ดังนี้

โพสนี้ขอเป็นสาระ วิชาการ และเล่าประสบการณ์ล้วนๆนะคะ มีประโยชน์มากกับแม่ๆที่มีลูกสาว 👩‍👧  ยาวถึงขั้นยาวมาก ใครอยากได้วิทยาทานมาอ่านกันได้ค่ะ

จากที่เบนซ์พาเทียร่าไปตรวจ โรคเป็นสาวก่อนวัย มีหลายคนอินบ๊อคมาสอบถามเยอะมากเกี่ยวกับโรคนี้เบนซ์เลยตัดสินใจมาโพสเรื่องโรคนี้ จากที่เบนซ์ศึกษามาและคุยกับคุณหมอนะคะ อาจจะไม่ละเอียดมาก ใครที่สงสัยว่าลูกสาวตัวเองเป็น ลองพาตรวจดูค่ะ

❤️❤️เรื่องนี้เบนซ์ขออนุญาตเทียร่าโพสแล้ว เพราะตอนนี้นางเริ่มโตแล้ว และเรื่องนี้คิดว่าควรให้เค้าตัดสินใจว่าจะยอมให้เราเล่าเรื่องของเค้ารึเปล่า ซึ่งนางยอมค่ะ❤️❤️

โรคเป็นสาวก่อนวัย เกิดจากการที่ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนมากระตุ้นรังไข่ให้ผลิตฮอร์โมนเพศหญิงขึ้น หรือรังไข่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงขึ้นมาเอง หรือเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม (เราน่าจะเป็นสาเหตุด้วย เพราะตัวเราประจำเดือนมาตอนอายุประมาณ 10 ปี)

ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงจะทำให้เด็กเจริญเติบโตเร็วกว่าเด็กปกติ แล้วก็หยุดโตเร็วกว่าเด็กปกติด้วย (เนื่องจากมวลกระดูกเปิดเร็วและปิดเร็วกว่าเด็กปกติ) และยังทำให้เด็กมีหน้าอกขึ้นเร็ว และประจำเดือนมาเร็วกว่าเด็กปกติด้วยค่ะ

วิธีการตรวจ จะตรวจจากการเจริญเติบโตของเด็ก ตรวจมวลกระดูก ระดับฮอร์โมน บางคนอาจจะต้องอัลตราซาวน์ดูรังไข่ หรือ MRI ด้วย
โดยปกติการรักษาเด็กที่เป็นโรคเป็นสาวก่อนวัยจะฉีดยาที่มีฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนช่วยชะลอการเป็นสาว ทำให้เด็กกลับมาเจริญเติบโตแบบเด็กปกติ

เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย
เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย

อันนี้คือคร่าว ๆ เนอะ เท่าที่ศึกษามาอธิบายแบบง่าย ๆ

ส่วนเทียร่า นูน่าเริ่มสังเกตเห็นเหมือนเริ่มมีหน้าอกมาซักพัก แล้วส่วนสูงก็มากกว่าเพื่อนในห้องพอสมควรด้วย (อายุ 8 ปี 9 เดือน สูง 137 ซม.) เลยให้เบนซ์พาเทียร่าไปตรวจ จากที่รู้เรื่องอาการของโรคคร่าว ๆ มาบ้างก็เริ่มศึกษาละเอียดขึ้น

หลังจากนั้นก็เริ่มหาหมอ ตอนแรกหาหมอโรงพยาบาลเอกชนที่เทียร่าเคยรักษาอยู่ โดยเป็นคุณหมอเฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อเด็ก ไปถึงคุณหมอแจ้งว่าหน้าอกยังขึ้นไม่เยอะ ตรวจมวลกระดูกดู มวลกระดูกของเทียร่าเท่ากับเด็กอายุประมาณ 10 ขวบครึ่ง (ตอนตรวจอายุ 8 ขวบครึ่ง) ซึ่งไวกว่าเด็กปกติ คุณหมอขอรอ 3 เดือนจะขอตรวจฮอร์โมน

แต่ระหว่างที่รอ เบนซ์ก็เริ่มศึกษาลึกขึ้น ปรึกษากับพี่เบิร์ด หาบทความเกี่ยวกับ โรคเป็นสาวก่อนวัย คุยกับพี่ ๆ ที่เป็นหมอที่รู้จัก สุดท้ายได้ตัดสินใจเปลี่ยนโรงพยาบาลไปรักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ

เหตุผลหลัก โรงพยาบาลนี้มีแพทย์เฉพาะทางอาจารย์หมอด้านต่อมไร้ท่อเด็กที่พี่ที่สนิทกันรู้จักอยู่ และถ้ารักษาโรงพยาบาลรัฐมันก็จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้พอสมควรเลยด้วยค่ะ

วันแรกของการไปหาหมอ ก็พาเทียร่าไปทำบัตรโรงพยาบาลก่อน แล้วก็ไปแผนกกุมารแพทย์เพื่อพบคุณหมอ (กว่าจะได้พบคุณหมอใช้เวลาพอสมควรในการรอเรียกคิวชั่งน้ำหนัก ส่วนสูง) ซึ่งพอคุณหมอก็แจ้งอาการให้คุณหมอทราบ คุณหมอก็เริ่มตรวจเทียร่า คุณหมอแจ้งว่า การเจริญเติบโตหน้าอกของเด็กจะมี 5 ระดับ ซึ่งของเทียร่า ข้างขวาอยู่เกือบระดับ 2 ส่วนข้างซ้ายอยู่ระดับ 1 ถ้าดูจากแค่นี้ มันยังไม่ผิดปกติเท่าไหร่ (แต่โดยปกติถ้าเด็กมีหน้าอกแล้ว ประจำเดือนจะมาภายใน 3 ปี) เด็กที่เป็นโรคนี้ที่ชัดเจนเลยคือ อายุ 8 ปี หน้าอกจะเจริญเติบโตที่ระดับ 3 จึงขอ x-ray มวลกระดูกเชื่อเช็คต่อ ทีนี้พอได้ผลมาคุณหมอก็แจ้งว่า ตอนนี้มวลกระดูกเทียร่าอยู่ที่ 11 ขวบกว่าแล้ว (อายุตอนเข้าพบคุณหมอคือ 8 ปี 10 เดือน) ซึ่งค่อนไปทางเป็นโรคเป็นสาวก่อนวัยแล้ว

ทีนี้คุณหมอขอนัดตรวจฮอร์โมนต่อ ซึ่งของเทียร่า คุณหมอขอตรวจฮอร์โมนในเลือด จะต้องเข้าแล๊ปรอฟังผล ถ้าตรวจต้องมาอาทิตย์ถัดไปเพราะตรวจเฉพาะวันอังคารเท่านั้น และใช้เวลานานประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่จะลองตรวจเลือดแบบไม่ต้องเข้าแล๊ปก่อนก็ได้ ถ้าโชคดีเจอเลยก็ไม่ต้องมาตรวจแบบเข้าแล๊ป ซึ่งตรวจวันนั้นได้เลย แต่ถ้าไม่เจอต้องเจ็บตัว 2 ทีนะ ตอนเย็นคุณหมอจะโทรมาแจ้งผลเลือด
เราเห็นว่าไหน ๆ ก็มาแล้วเลยให้ตรวจเลือดเลยก่อนแล้วกัน สรุปผลเลือดที่ตรวจออกมา มีฮอร์โมน แต่ยังไม่สามารถฟันธงได้ เลยต้องมาตรวจอึกรอบ

💰 ค่าใช้จ่ายในการหาหมอวันแรก 90 บาท/ ค่า x-ray 800-900 บาท ค่าตรวจเลือดถ้าจำไม่ผิด 200 กว่าบาท ส่วนของครั้งถัดไปนางพยาบาลแจ้งค่าใช้จ่ายเลยว่าอยู่ที่ 5-6 พันบาท

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่แชร์ประสบการณ์! เมื่อลูกสาวเป็น “โรคเป็นสาวก่อนวัย”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up