เด็กแก่แดด

เลี้ยงลูกอย่างไร ไม่ให้เป็น เด็กแก่แดด เกินวัย!

เด็กแก่แดด
เด็กแก่แดด

 

 

นอกจากนี้ “สื่อ” ก็ถือเป็นตัวการที่น่ากลัวที่จะมาช่วยสร้างภาพให้เด็กแก่แดดเพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน ไม่วาจะเป็นภาพถ่ายวาบหวิว การแสดงออกในมุมของความก้าวร้าว ความโหดร้ายทารุณ หรือการทำให้เด็กรู้สึกว่า สิ่งที่เขาเห็นนั้นเป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ เขาก็ทำกัน ดังนั้นจะไปแปลกอะไรหากเขาจะทำด้วย! 

“สื่อต่าง ๆ เป็นตัวการหลักที่ทำให้เด็กลอกเลียนแบบ จนนำไปสู่การกล้าเกินวัย เนื่องจากคิดว่า ทำแล้วดูเด่น มีคนสนใจมาก เมื่อเด็กคิดและเข้าใจแบบนี้ ถ้าไม่มีตัวฉุดหรือเปลี่ยนทัศนคติของเขาอย่างถูกต้อง เด็กก็จะยิ่งแสดงพฤติกรรมที่กล้าเกินวัยในทางที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นเด็กแก่แดดในสายตาของคนอื่นมากขึ้น แต่ถ้ากล้าในสิ่งที่เหมาะสม เช่น กล้าเป็นหัวหน้าห้อง หรือกล้าที่จะแสดงบนเวทีในที่สาธารณะ และอยู่ในขอบเขตของวัย ตรงนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสนับสนุน” คุณหมอกล่าว

วิธีการแก้ปัญหา

สิ่งที่คุณหมอคนสายแนะนำก็คือ “คุณพ่อคุณแม่ควรที่มีเวลาให้ลูก และเปิดโอกาสให้ลูกได้พูด ได้คุย หรือแสดงความคิดเห็น โดยเลือกที่จะฟังคำถามและเหตุผลของลูกให้จบก่อน และอย่าโมโห หรือเผลอตัดสินใจแทนลูกเด็ดขาด ที่สำคัญหลังจากที่ฟังเรื่องราวของลูกจบแล้วนั้น ให้คุณพ่อคุณแม่ค่อย ๆ อธิบายสิ่งต่าง ๆ ด้วยเหตุและผลก่อนทุกครั้งนะคะ เพราะถ้าหากจู่ ๆ เราไปอาละวาดหรือดุด่าว่าลูกละก็ คราวหน้าเวลาที่ลูกมีอะไร ก็จะไม่กล้าบอกกล่าวเรา อีกทั้งยังต่อต้านเราเสียอีกด้วย”

การกระทำของลูกคือตัวแปรสำคัญของการเลี้ยงดูจากคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้น การที่เราจะให้ลูกของเราเป็นเด็กที่ดีมีความประพฤติเหมาะสมตามวัยนั้น อยู่ที่ความใส่ใจของพวกเราทุกคนเป็นหลัก ดังนั้น เรามาช่วยกันดูแลและใส่ใจลูก ๆ กันเยอะ ๆ นะคะ เพื่อในอนาคตข้างหน้า ลูกจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคมนั่นเองค่ะ

เครดิต: MGR Online

อ่านต่อเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up