เคล็ดลับเพิ่มความสูง

เคล็ดลับเพิ่มความสูง เมื่อถึงช่วง “ยืดตัว”

เคล็ดลับเพิ่มความสูง
เคล็ดลับเพิ่มความสูง

ยังจำได้ไหม ตอนที่เจ้าตัวเล็กยังเป็นเบบี๋ คุณคงเคยนึกอยากมีเวทมนตร์เสกให้ลูกโตภายในข้ามคืน! วันเวลาผ่านไป เวทมนตร์ยังไม่มี แต่ธรรมชาติจะช่วยให้ฝันคุณแม่ใกล้ความเป็นจริงได้ในช่วง “Growth spurts” นั่นเอง! คราวนี้เราจะมาแนะ เคล็ดลับเพิ่มความสูง ให้ลูกในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่สุดกัน

ทำความรู้จัก Growth spurt

Growth spurt คือ ช่วงที่ร่างกายของเด็กเจริญเติบโตอย่างพุ่งพรวดในช่วงสั้นๆ ทั้งส่วนสูงและน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือเรียกในภาษาไทยว่า “การยืดตัวของเด็ก” ซึ่งโดยปกติเกิดขึ้นใน 2 ช่วงวัย คือช่วงขวบปีแรกและช่วงเข้าสู่วัยรุ่น โดยเด็กจะเติบโตขึ้นอย่างสังเกตได้และการเพิ่มส่วนสูงจะหยุดลงเมื่อพ้นวัยไป

ในช่วงขวบปีแรกของเด็กนั้น ลูกน้อยจะมีการเจริญเติบโตทั้งทางด้านร่างกาย และการพัฒนาการทางด้านต่างๆ เกิดขึ้นไปพร้อมๆ กันอย่างรวดเร็ว และมีขั้นตอนเป็นลำดับไปตามเกณฑ์อายุ เช่น เริ่มจากการชันคอได้ในช่วง 2-3 เดือนแรก ไปจนถึงเกาะยืน และหัดเดินเมื่ออายุ 1 ขวบ โดยเฉลี่ยแล้ว ความสูงของลูกน้อยจะขึ้นประมาณ 10 นิ้ว (25  ซ.ม.) และมีน้ำหนักเป็น 3 เท่า ของน้ำหนักแรกเกิด

(อ่านเพิ่มเติม>> คำนวณส่วนสูง และดัชนีมวลกาย เพื่อลูกน้อยเติบโตสมวัย)

หลังจากขวบปีแรกผ่านไป เด็กจะเจริญเติบโตในอัตราที่สม่ำเสมอ และไม่มากเหมือนในปีแรก โดยเฉลี่ยจะสูงขึ้นประมาณ 2.5 นิ้ว (6 ซ.ม.) ต่อปี ไปจนถึงตอนเริ่มเข้าวัยรุ่น

Growth spurt
Growth spurt ช่วงยืดตัว

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เด็กจะมีการเจริญเติบโตอย่างพุ่งพรวดอีกช่วงหนึ่ง ประมาณอายุ 8-13 ปีในเด็กผู้หญิง และอายุ  10-15 ปีในเด็กผู้ชาย เป็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้นในวัยรุ่นนั่นเอง จนถึงอายุประมาณ 15 ปีในผู้หญิง และ 16-17 ปีในผู้ชาย ที่การเจริญเติบโตอย่างวัยรุ่นนี้จะหยุดลง และมีรูปร่างเป็นผู้ใหญ่ที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

สัญญาณที่บอกว่าลูกกำลังยืดตัว

  • ลูกจะดูเหมือนหิวกว่าปกติหรือกินมากขึ้นกว่าเดิม
  • นอนได้นานขึ้นทั้งตอนงีบหลับช่วงกลางวันและการนอนหลับยาวในกลางคืน
  • หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ และจู่ๆ ก็ติดคุณแม่มากกว่าเดิม ทั้งที่ไม่ได้ป่วย
  • มือและเท้าจะเป็นส่วนแรกที่ใหญ่ขึ้น การเปลี่ยนขนาดรองเท้าเป็นสัญญาณแรกของการเจริญเติบโตในช่วงนี้

อ่านต่อ>> เคล็ดลับเพิ่มความสูง ช่วง Growth spurt คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up