เล่นนอกบ้าน

“เล่นนอกบ้าน” สร้างลูกน้อยสมองดี-อารมณ์ดี ในวัยขวบปีแรก

Alternative Textaccount_circle
event
เล่นนอกบ้าน
เล่นนอกบ้าน

ในช่วงขวบปีแรกของลูกน้อย  เราพาเขาออกมา เล่นนอกบ้าน กันนะคะ เพราะนอกจากเบบี๋จะได้เรียนรู้โลกกว้างอย่างสนุกสนานแล้ว เขายังได้พัฒนาทักษะสำคัญต่างๆ อีกด้วย กิจกรรมการเล่นนอกบ้านต่อไปนี้สามารถนำไปใช้กับเบบี๋วัย 0-12 เดือน ได้เลยค่ะ

Safety Tips ก่อนพาลูกออกไป เล่นนอกบ้าน

 

  • เลือกวันที่สภาพอากาศดี ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป และควรให้เบบี๋ที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนอยู่ในที่ร่ม
  • แต่งตัวลูกให้เหมาะกับสภาพอากาศ และควรสวมหมวก รวมทั้งทาครีมกันแดดที่กุมารแพทย์แนะนำ
  • เบบี๋ชอบสำรวจโลกด้วยการนำของเข้าปาก เราจึงควรดูแลลูกอยู่ใกล้ๆ เพื่อระวังเชื้อโรคหรือการสำลัก
  • จัดพื้นที่ปลอดภัย ปราศจากของแหลมหรือมีคม อากาศถ่ายเทสบาย เคลื่อนไหวง่าย
  • ถ้าลูกเริ่มเบื่อ การเปลี่ยนที่นั่งหรือเปลี่ยนวิวก็ช่วยได้ แต่ถ้าเขาดูเหนื่อยหรือหงุดหงิด อาจเป็นสัญญาณว่าถึงเวลากลับบ้านได้แล้วค่ะ

เล่นนอกบ้าน0-3 เดือน ฟังเสียง White Noise จากธรรมชาติ

คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจเป็นห่วงในการพาเบบี๋วัยจิ๋วขนาดนี้ออกไปข้างนอก แต่การอุ้มเขาออกไปเดินเล่นสูดอากาศข้างนอกบ้าง จะทำให้ลูกน้อยสดชื่นและมีความสุขมากขึ้นนะคะ คุณพ่อคุณแม่เองเมื่อได้ออกไปเดินเล่น รับอากาศดีๆ ก็ช่วยคลายเครียดได้เช่นกัน การอุ้มเบบี๋ออกไปเดินเล่นในธรรมชาติ แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ เพียง 10-15 นาทีก็มีประสิทธิภาพมาก ช่วยทำให้อารมณ์ดีได้ทั้งครอบครัวเชียวค่ะ

  • เบบี๋ชอบฟังเสียง White Noise ที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น เสียงลมพัดผ่านต้นไม้ เสียงนกร้อง เพราะเสียงเหล่านี้ช่วยกล่อมให้ทารกรู้สึกผ่อนคลาย สงบ คลายกังวล ช่วยลดอาการงอแง และช่วยให้ลูกน้อยหลับได้ดีขึ้นด้วย
  • คุณพ่อคุณแม่อาจเตรียมผ้าปูสำหรับให้ลูกน้อยนอนหงาย มองดูท้องฟ้า มองดูใบไม้เอนไหวตามแรงลม ให้เขาได้จับ สัมผัสใบไม้ใบหญ้า เขาจะได้ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ สำรวจโลกอย่างเพลิดเพลิน

อ่านต่อ กิจกรรมนอกบ้าน สำหรับเบบี๋ขวบปีแรก คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up