วิธีสอนลูกเข้มแข็ง

วิธีสอนลูกเข้มแข็ง ด้วยวัคซีนใจ 8 เข็ม

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีสอนลูกเข้มแข็ง
วิธีสอนลูกเข้มแข็ง

สังคมในปัจจุบันเปราะบางมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปัญหาทางสังคม และครอบครัวอ่อนแอ ส่งผลต่อสภาพจิตใจที่นับวันจะยิ่งเปราะบางขึ้นทุกๆ วัน ทุกคนในสังคมมีปัญหาเรื่องความเครียด ความกดดัน ภาวะซึมเศร้า ยิ่งเพิ่มมากขึ้น เราจะมี วิธีสอนลูกเข้มแข็ง ได้อย่างไร

สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดปัญหาฆ่าตัวตายในเด็ก ส่วนหนึ่งมาจากการขาดทักษะชีวิตในการรับมือกับปัญหา หรือจัดการกับความเครียด ดังกรณีตัวอย่างต่อไปนี้

banner300x250

กรณีตัวอย่าง 1

มีเด็กคนหนึ่งพื้นฐานเป็นเด็กเรียบร้อย เชื่อฟังพ่อแม่ และค่อนข้างหัวอ่อน เด็กคนนี้ถูกขีดเส้นชีวิตให้เดินตามวิธีของครอบครัวมาโดยตลอด ถึงแม้ฝืนใจก็ทำตาม เมื่อเธอโตขึ้น เธอพบกับปัญหาในชีวิต และไม่สามารถรับมือกับมันได้ เพราะครอบครัวขาดความเข้าใจ ยิ่งต่อว่าและซ้ำเติมให้กลายเป็นปัญหาใหญ่ เธอกลายเป็นคนซึมเศร้าจากทีละน้อยจนมากขึ้นเรื่อยๆ แยกตัวออกจากสังคม ยิ่งกลายเป็นปัญหาบานปลาย ในที่สุดก็พยายามที่จะฆ่าตัวตาย ครอบครัวถึงได้รับรู้ และพาส่งโรงพยาบาลรักษาอาการทางจิต

วิธีสอนลูกเข้มแข็ง

กรณีตัวอย่าง 2

มีเด็กคนหนึ่งเป็นเด็กต่างจังหวัด ต้องย้ายมาเรียนในเมือง เด็กคนนี้เป็นคนร่าเริงแจ่มใส เรียนดี และเล่นกีฬาเก่ง แต่แล้วชีวิตก็พลิกผัน เมื่อผิดหวังในความรัก ทำให้เปลี่ยนไปเป็นคนละคน แยกตัวออกจากสังคม เก็บตัวอยู่คนเดียว และคนในครอบครัวไม่รู้ปัญหาเพราะอยู่ห่างไกลกันมาก เธอจึงตัดสินใจกินยาเกินขนาดหวังจะฆ่าตัวตาย และเธอต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปี ในการบำบัดอาการซึมเศร้าให้หายเป็นปกติ ถึงแม้ว่าจะดีขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องมีคนอยู่ด้วยตลอดเวลา

กรณีตัวอย่างนี้สะท้อนให้เห็นว่าการรับมือกับปัญหาทางจิตใจ และการจัดการกับความเครียดเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งๆ ที่มีเด็กเพิ่มมากขึ้น สังคมหนาแน่นขึ้น เทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น แต่เด็กในยุคนี้กลับกลายเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นเช่นกัน เพราะเด็กจำนวนไม่น้อยเติบโตโดยขาดทักษะชีวิต เนื่องจากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม

อ่านต่อ “วัคซีนใจเข็มที่ 1- 4 สอนให้ลูกน้อยเข้มแข็ง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up