กดดันเรื่องการเรียน

กดดันเรื่องการเรียน ได้ผลเสียมากกว่าผลดี

Alternative Textaccount_circle
event
กดดันเรื่องการเรียน
กดดันเรื่องการเรียน

คุณพ่อ คุณแม่คงคุ้นเคยกับคำพูดหลายๆ ประโยคที่ว่า “ต้องตั้งใจเรียนหนังสือให้เก่งๆ โตขึ้นจะได้เป็นเจ้าคนนายคน” หรือ “ถ้าเรียนหนังสือแล้วสอบได้ไม่ดี โตไปจะลำบากต้องรับใช้คนอื่น” หรือ “ถ้าสอบตกจะถูกคนอื่นเขาดูถูกได้” ประโยคเหล่านี้เป็นการข่มขู่ หรือ กดดันเรื่องการเรียน

การกดดัน หรือข่มขู่ลูกเรื่องการเรียน อาจจะทำให้ลูกตั้งใจเรียนมากขึ้นจริง แต่ก็จะมีผลกระทบตามมา เด็กๆ หลายคนถูกกระตุ้นด้วยประโยคเหล่านี้เรื่องผลการเรียนที่ คุณพ่อ คุณแม่มักตั้งความหวังเอาไว้สูง เพราะอยากให้ลูกมีผลการเรียนที่ดีเลิศ แต่ปัญหาที่สำคัญคือ เด็กๆ เหล่านี้ไม่ได้มีผลการเรียนดีที่มาจากการสนใจ ความสนุก ความชอบ และการใฝ่รู้ แต่มาจากการอยากได้คะแนนดีกว่าคนอื่น อยากได้รับการยกย่องจากคนอื่นว่าตัวเองเก่ง กลายเป็นการปล่อยให้ความอยากเอาชนะ อยากอยู่เหนือคนอื่น เป็นแรงจูงใจในการเรียน ซึ่งไม่ใช่ผลดี

งานวิจัยโดย Dr. Michou, Dr. Vansteenkiste, Dr. Mouratidis และ Dr. Lens ซึ่งวิจัยนักเรียน 1,000 คน ในโรงเรียนและสถานศึกษา พบว่า

กดดันเรื่องการเรียน

เด็กที่ได้รับการปลูกฝังให้กลัวการสอบตก ในวัยเด็กแทนที่ผลการเรียนดีควรจะมาจากความสนใจ และความสนุกในการเรียน กลับมาจากความอยากเอาชนะคนอื่น อยากได้ดีกว่าคนอื่น อยากเป็นที่หนึ่ง แทนที่จะใช้การค้นคว้าหาความรู้ เตรียมสอบด้วยตัวเอง ฝึกฝนด้วยตัวเอง กลายเป็นว่าเด็กเหล่านี้เอาเปรียบเพื่อนๆ เช่น หาสูตรลัดสำหรับเก็งข้อสอบ กั๊กความรู้ไม่ยอมบอกเพื่อน หรือถึงขั้นทุจริตในการสอบ

โดยเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น จดสูตรเข้าห้องสอบ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องดี บางครั้งคุณพ่อ คุณแม่ก็สนับสนุนการเอาเปรียบแบบนี้โดยไม่รู้ตัว เช่น ให้ลูกไปเรียนพิเศษกับครูหลังเลิกเรียน เพื่อหวังให้ครูบอกแนวข้อสอบ ให้ลูกสอบได้คะแนนสูงๆ เด็กจะขาดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง การเห็นคุณค่าของความพยายาม ความมีวินัยในตัวเอง

banner300x250

อ่านต่อ “กดดันเรื่องการเรียน ได้ผลเสียมากกว่าผลดี” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up