3 เทคนิคดีๆ แก้ปัญหา“พี่น้องทะเลาะกันทุกวัน”

ผลการศึกษาจาก Child Abuse and Neglect ชี้ว่า เวลาที่เด็กถูกผลัก หยิก ตี พวกเขาจะหงุดหงิดและโกรธเกรี้ยวได้เท่าๆ กับผู้ใหญ่ตัวโตคนหนึ่งทีเดียว และนั่นก็ไม่เป็นผลดีต่อการพัฒนา อีคิวของลูกเลยสักนิด นอกจากนั้น หากมีเรื่องวิวาทเกิดขึ้นมากกว่า 5 – 6 ครั้งต่อปี ความรุนแรงจะกลายเป็นความกดดัน ความโกรธ และความเสียใจเรื้อรังฝังรากลึกอย่างยากจะถอนคืน AMARIN Baby & Kids มีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยยับยั้ง

kids 1
แยกลูกออกจากกัน

ให้เวลาลูกๆ แต่ละคน สัก 15 นาทีต่อวันให้เขาได้มีโอกาสอยู่กับพ่อแม่ตามลำพังบ้าง เช่น เวลาที่พี่สาวคนโตช่วยทำกับข้าวหรือหลังจากสอนการบ้านลูกคนกลาง ช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้ครอบครองคุณพ่อคุณแม่ไว้คนเดียวนี้ จะช่วยให้ลูกลดพฤติกรรมก้าวร้าวลงได้

sisters-children-conflict-argument-siblings-
สอนให้ลูกแสดงความรู้สึกด้วยการพูด

พยายามให้ลูกบอกเล่าสิ่งที่อัดอั้นอยู่ออกมาเป็นคำพูด (ที่ไม่หยาบคายหรือเป็นคำสบถ)แทนการระบายออกโดยทุบตีหรือรังแกกัน

พี่น้องทะเลาะกัน
ให้ความรักอย่างเท่าเทียม

พ่อแม่คิดว่า ตัวเองรักลูกเท่ากันทุกคนและยุติธรรมดีแล้วแต่เมื่ออยู่ในสมรภูมิ คนกลางอย่างเรามักจะโดดเข้าไปปกป้องฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะฝ่ายที่อายุน้อยกว่าดูอ่อนแอกว่าหรือเป็นเด็กดีกว่า

images
จากผลการศึกษา เวลามีเรื่องต่อยตี น้องเล็กวัย 6 – 9 ขวบมักเป็นเหยื่อของพี่ที่โตกว่า แต่ก็ใช่ว่าพี่จะเป็นฝ่ายผิดหรือเป็นคนเริ่มเสมอไป ทางที่ดีที่สุดก็คือ อย่าเข้าข้างหรือลงโทษใครมากกว่าอีกคน แต่พยายามชี้นำให้ลูกๆ หาทางแก้ไขข้อวิวาทแบบสันติวิธี ด้วยการนั่งคุยว่าเกิดอะไรขึ้นตั้งแต่จุดเริ่มต้นและตัดสินอย่างเป็นกลางมากที่สุด

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & kids

keyboard_arrow_up