ลูกตามติดทุกเทรนด์แฟชั่น คุมอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกวัยทวีนของคุณชอบตื๊อขอซื้อของตามแฟชั่นเหมือนเด็กทั่วไปในวัยนี้หรือเปล่านะ?

อย่าเพิ่งท้อไปเสียก่อน เพราะการหมกมุ่นเรื่องตามเทรนด์ก็มีข้อดีบ้างเหมือนกัน คืออย่างน้อยก็ช่วยให้เด็กๆ ค้นพบความเป็นตัวตนของเขาเองและเข้ากลุ่มกับเพื่อนได้ ซึ่งมีส่วนทำให้เขาเลิกเกาะติดพ่อแม่ได้โดยไม่ทุกข์ใจมากนัก แต่การกำหนดขอบเขตที่เหมาะสมก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นอยู่นั่นเอง เรามีวิธีแนะนำดังนี้

1. ให้ลูกเก็บเงินซื้อเอง

โดยการออมเงินค่าขนมหรือทำงานพิเศษแลกกับค่าจ้างเล็กๆน้อยๆ เช่น ช่วยคุณพ่อล้างรถในวันหยุด เพื่อเก็บเงินซื้อของที่เขาอยากได้จริงๆ หรืออย่างน้อยก็ให้ลูกช่วยออกเงินบ้าง เขาจะได้พิถีพิถันในการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น

2. รู้จักปฏิเสธลูกและอธิบายเหตุผลให้เขาเข้าใจ

หากคุณคิดว่าลูกไม่เหมาะกับของบางอย่าง (เช่น กางเกงเอวต่ำ) ก็ต้องห้ามไม่ให้ซื้อ แม้ว่าเขาจะเก็บเงินซื้อเองก็ตาม แต่ต้องอธิบายเหตุผลของคุณด้วย เขาจะได้รู้ว่าคราวนี้คุณเอาจริง และถ้าคุณกำลังใช้จ่ายอย่างประหยัด เพราะพยายามจะเก็บเงินเพื่อการเรียนของลูกหรือผ่อนบ้านผ่อนรถ ก็ต้องบอกเขาด้วยเหมือนกัน

3. เป็นตัวอย่างที่ดี

หากคุณยังซื้อของรุ่นใหม่ล่าสุดให้ตัวเองในทันทีที่วางขาย ก็คงยากที่จะห้ามไม่ให้ลูกทำแบบนั้น คุณแม่ที่ยังห้ามใจตัวเองไม่ค่อยได้อาจเป็นตัวอย่างที่แสดงให้ลูกเห็นว่าของที่เคยอินเทรนด์อาจดูล้าสมัยไร้รสนิยมภายในระยะเวลาอันสั้น เขาจะได้จำไว้เตือนใจ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon