เปลี่ยน ” จอมซกมก ” ให้กลายเป็น ” สะอาดใส “

Alternative Textaccount_circle
event

เหงื่อ คราบสกปรก ต่อมไขมันใต้ผิวทำงานดีเกินเหตุ รวมไปถึงอาการกินอาหารไม่เลือก ล้วนเป็นสาเหตุให้ร่างกายของเด็กวัยนี้ดูสกปรกมากกว่าและง่ายกว่าเด็กวัยอื่นๆ แถมพวกหนุ่มน้อย (และอาจรวมสาวน้อยบางคน) ดันไม่ชอบอาบน้ำ แปรงฟัน หรือสระผมด้วยนี่สิ

 
แพทย์หญิงเกวน โอ คีฟฟ์ คุณแม่ลูกสองควบตำแหน่งบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ Pediatricsnow.com ให้เทคนิค

 
ช่วยกระตุ้น “จอมซกมก” ทั้งหลายให้รู้จักรักษาความสะอาดมากขึ้น

 
• กลิ่นมา – เป็นปัญหาแน่ อธิบายกับลูกว่า กลิ่นตัวเหม็นฉึ่งหรือกลิ่นปากนั้นไม่เป็นที่พึงประสงค์ของใครๆ ดีไม่ดีกลิ่นเหม็นๆ นี้อาจทำให้เพื่อนๆ หลีกหนีและล้อเลียนเขาได้

 
• ถ้าลูกไม่ได้กลิ่นตัว / กลิ่นปากของตัวเอง ลองให้เขาดมเสื้อผ้าชื้นเหงื่อของเขา หรือเลียหลังมือแล้วก้มลงไปดมดูสิ อึ๋ย…

 
• ตั้งกฎประจำบ้าน ตอนเช้าสมาชิกทุกคนจะต้องล้างหน้า แปรงฟันให้เรียบร้อย ตอนเย็นพอกลับมาถึงบ้านก็ต้องอาบน้ำและแปรงฟันก่อนเข้านอน แม้จะเป็นวันหยุดก็ไม่ควรใส่ชุดนอนอยู่จนสาย เมื่อตั้งกฎแล้ว ผู้ใหญ่ในบ้านก็อย่าลืมปฏิบัติตามด้วยนะ

 
• “สะอาด” ก็ “สนุก” ได้ ชวนลูกไปซื้อโรลออนระงับกลิ่น แชมพู และสบู่ที่เขาถูกใจ คุณพ่อคุณแม่อาจลงทุนซื้อแปรงสีฟันด้ามจับเท่ๆ เข้าชุดกับที่เสียบแปรงอันใหม่ เป็นแรงกระตุ้นให้ลูกอยากแปรงฟันก็ได้

 
• ผมสั้นไว้ สบายกว่า สำหรับเด็กผู้ชายวัยซน ผมสั้นน่าจะดูแลง่ายกว่าผมยาว สระผมแล้วแห้งเร็วกว่า ไม่ร้อน ไม่เก็บกลิ่น ไม่ทำให้เหงื่อออก แถมยังช่วยเสริมภาพลักษณ์สะอาดเนี้ยบให้หนุ่มน้อยทั้งหลายด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up