ช่วยอย่างไร เมื่อลูกทะเลาะกับเพื่อน

Alternative Textaccount_circle
event

มิตรภาพของเด็กวัยพรีทีนมักไม่ยั่งยืนนัก โดยเฉลี่ยจะคบกันได้ประมาณ 1 ปีเท่านั้นเอง เพราะมักมีเพื่อนใหม่เมื่อเลื่อนชั้นเรียน หรือมีความสนใจแตกต่างกัน แต่ลูกของคุณอาจหัวใจแตกสลายเมื่อเพื่อนไม่แยแส ซึ่งคุณช่วยได้โดย

 
– รับฟังลูกอย่างเห็นอกเห็นใจ เด็กวัยนี้มักอยากให้พ่อแม่สนใจฟังปัญหาของตัวเอง ถ้าลูกอยากพูดถึงเรื่องที่ทะเลาะกับเพื่อน คุณก็ควรสนใจฟังอย่างจริงจัง และอย่าตัดสินว่าใครถูกหรือผิด ความเห็นอย่าง แม่ว่าแล้วเชียว น้องหวานน่ะไม่น่าคบหรอก !Ž มีแต่จะทำให้ลูกยิ่งโกรธและเสียใจมากขึ้น แค่พยักหน้าอย่างเห็นใจก็พอแล้ว และปลอบลูกว่าแย่จังนะ แม่เข้าใจว่าหนูรู้สึกยังไงŽ

 
– ให้คำแนะนำเมื่อลูกต้องการ แต่อย่าบังคับถ้าลูกไม่เห็นด้วย เพราะจะยิ่งทำให้อารมณ์เสียมากขึ้น ถ้าลูกของคุณเป็นฝ่ายผิด ค่อยๆ อธิบายให้เขาเข้าใจ จะได้ไม่ทำพลาดซ้ำอีกครั้ง อาจพูดกับลูกว่า หนูลองคิดดูซิว่าทำอะไรให้เพื่อนเสียใจบ้างหรือเปล่าŽ

 
– อย่าวุ่นวายจนเกินไป การโทร.ถึงเพื่อนหรือพ่อแม่ของเพื่อนที่ทะเลาะกับลูกเพื่อพยายามประสานความสัมพันธ์มักทำให้เรื่องยิ่งวุ่นวายหนักเข้าไปใหญ่ และลูกก็คงไม่พอใจที่คุณทำแบบนั้น

 
– แบ่งปันประสบการณ์ของตัวคุณเอง ลูกจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อรู้ว่าตอนอายุประมาณนี้ คุณก็เคยทะเลาะกับเพื่อนเหมือนกันและสามารถรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้

 
– แนะให้ลูกหาเพื่อนใหม่ ซึ่งจะช่วย ทำให้รู้สึกดีขึ้นและเลิกเสียใจกับเรื่องเก่าๆ และอย่ากังวลเมื่อเห็นว่าลูกมีเพื่อนแค่คนเดียวหรือ 2 คน เพราะมิตรภาพที่ดี  ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีเพื่อนมากๆ เสมอไป

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up